3 loại hạt hướng dương ngậm hóa chất, tuyệt đối không nên mua

Mẹo vặt gia đình

Hạt hướng dương ngậm hóa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, bạn nên tránh xa những loại dưới đây. Như vậy sẽ tốt cho sức khỏe.

Hạt hướng dương rang sẵn được coi là món vặt yêu thích của rất nhiều người. Hạt hướng dương có vị bùi bùi, béo béo lại thơm ngon. Mọi người thường mua hạt hướng dương về để nhâm nhi hoặc đãi khách tới chơi nhà. Đặc biệt trong các ngày Tết. Tiếng cắn hạt hướng dương lách tách rồi thưởng thức chén trà nóng, “tám” vài ba câu chuyện đầu xuân chẳng còn gì thú vị bằng.

Hạt hướng dương được bày bán rất nhiều loại ở các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên có 3 loại hạt hướng dương dưới đây người bán mách không nên mua. Bởi không tốt cho sức khỏe. Họ cũng không để người nhà ăn chúng.

Hạt hướng dương ngậm hóa chất tẩm nhiều gia vị

Những hạt hướng dương tẩm đủ vị như caramen, mật ong, bơ… Loại hạt này ăn không những ngọt mà còn rất giòn, giá cũng đắt hơn loại hướng dương thông thường. Vì khi nhấm nháp, ngay bên ngoài vỏ cũng đã có vị ngọt ngọt, mặn mặn nên ngày càng nhiều người mua chúng.

Tuy nhiên hầu như chúng được chế biến cùng với các hương liệu, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe bởi chúng ta không kiểm chứng được những hương liệu này là đắt tiền hay rẻ tiền, là hóa học hay tự nhiên.

Hạt hướng dương bị đắng

Khi mua hạt hướng dương, nếu là mua loại bán rời, mua theo cân thì bạn nên nếm thử trước khi lấy. Nếu thấy nhiều hạt bị đắng tốt nhất nên tránh xa. Tất cả những hạt đắng là đã hỏng, không thể ăn được. Hoặc các hạt bị nấm mốc này sẽ làm lây sang các hạt khác, khi ăn vào vô cùng độc hại cho cơ thể.

Do đó, khi đi mua hướng dương, đừng vì thấy mọi người thi nhau mua mà không nếm trước. Hoặc mua về thấy có nhiều hạt đắng thì tốt nhất cũng bỏ đi vì có thể những hạt chưa đắng cũng đã bị nhiễm nấm mốc từ các hạt hỏng rồi, chỉ chưa mất vị thôi.

Hạt hướng dương ngậm hóa chất bị mặn

Có loại hướng dương người ta tẩm thêm muối để tăng hương vị, nhưng nếu ăn nhiều hạt hướng dương mặn sẽ tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, và huyết áp. Do đó bạn nên tránh ăn hướng dương tẩm muối mặn nhé!

Cách chọn hạt hướng dương

Theo khuyến cáo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế). Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín. Sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng. Có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra, phải chọn hạt có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc không sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên… Tuyệt đối không vì ham rẻ. Mà mua những loại hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc có mùi khác lạ.

Trong quá trình mua hạt hướng dương, người mua rất khó để phân biệt bằng mắt thường hướng dương rang thủ công hay rang công nghiệp. Để phân biệt một cách chuẩn xác nhất thì cần phải làm các xét nghiệm để tìm độc tố. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể nhận biết theo các cách cơ bản nhất. Đó là: Hạt hướng dương rang công nghiệp thương rất trơn và bóng nhẫy.

Còn hướng dương rang thường vẫn có những độ thô ráp nhất định. Khi đó, có thể thử bằng tay hoặc cho lên miệng nhấm. Nếu thấy có vị ngấy đậm (dính dầu mỡ ngoài vỏ) hoặc mặn, ngọt (đối với hạt hướng dương thường) thì loại đó có thể đã được rang công nghiệp. Hoặc cho chất bảo quản cũng như các phụ gia khác khi rang. Vì thế khi mua nên tránh xa loại hướng dương này.

Theo meovat9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *