7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết

Bệnh trẻ em Sức khỏe

Cùng với niềm hạnh phúc khi được trở thành cha mẹ, nhiều người cũng cảm thấy bỡ ngỡ thậm chí là gặp khó khăn khi chăm sóc em bé sau sinh. Để việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tránh những sai lầm phổ biến sau đây mà rất nhiều cha mẹ mắc phải.

Nghe theo lời khuyên của mọi người

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết

Theo Parents, ngay trong những tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ thường có xu hướng tìm kiếm lời khuyên từ những người từng trải trước đó. Thậm chí, nhiều người dù chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn sẽ đưa ra đề xuất nào đó. Tuy nhiên không phải mọi người ai cũng có ý kiến thống nhất với nhau và nhiều ý kiến chưa chắc đã đúng.

Bởi vậy, việc nghe theo lời khuyên là không được khuyến khích. Thay vào đó, các bậc cha mẹ hãy lắng nghe lời khuyên của người khác nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định làm theo.

Xem thêm: Các cách bảo vệ trẻ sơ sinh trong những ngày mùa đông giá rét

Cho con bú quá nhiều hoặc quá ít

Các bác sĩ khuyên rằng mẹ nên cho bé bú ít nhất là 2 giờ/lần để đáp ứng nhu cầu và tạo thói quen bú cho trẻ. Trẻ mới sinh thường không tự bú quá nhiều; khi đói, bé sẽ lập tức khóc ngay cả khi đang được cho bú.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là nên cho con bú trong những khung giờ hợp lý. Nếu bạn chưa tiết sữa và con phải bú sữa công thức, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ khoảng 20-30 ml bởi vì dạ dày trẻ sơ sinh khá nhỏ. Dù cho con bú quá nhiều không gây hại nhưng có thể khiến trẻ nôn trớ, gây khó chịu. Mỗi trẻ đều có nhu cầu khác nhau, nên mẹ cần kiên nhẫn để tìm hiểu bé thực sự muốn gì.

Không vỗ lưng khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Vỗ lưng để trẻ ợ hơi là hành động cần thiết sau mỗi lần bú vì nó sẽ giải phóng không khí từ dạ dày và giúp bé thoải mái. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại quên cho bé ợ hơi.

Sau khi con đã bú no; bạn hãy đặt bé lên vai trong 15-20 phút nhằm tránh hiện tượng nôn trớ. Nếu phải đặt con nằm xuống; bạn nên để bé nằm ở vị trí đầu cao hơn một chút so với thân người.

Cho con nằm trên mặt phẳng cứng

Đầu của trẻ sơ sinh thường rất mềm. Nếu đặt bé nằm trên mặt phẳng cứng trong nhiều giờ, đầu bé có thể xuất hiện những đốm phẳng. Theo thời gian, tình trạng này dẫn đến hội chứng đầu bẹt.

Dáng đầu của bé sẽ dần định hình, vì vậy, bạn cần chú ý để phát hiện sớm điều bất thường. Nếu nhận thấy những đốm phẳng trên đầu con, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp nặng, trẻ sơ sinh có thể cần được kết hợp nhiều phương pháp trị liệu.

Không thay tã thường xuyên

Thay tã là nhiệm vụ có vẻ nhàm chán đối với các cha mẹ nhưng nó lại rất quan trọng. Khi bạn kiệt sức vì chăm con, việc thay tã có thể dễ dàng bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, tã bẩn có thể gây ra hăm, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ.

Vì vậy, để con luôn thoải mái và ngăn ngừa những vấn đề không mong muốn; mẹ nên thay tã thường xuyên cho bé. Một trong những địa chỉ mua tã bỉm quen thuộc của các mẹ có con nhỏ hiện nay là Tiki – nơi cung cấp đa dạng sản phẩm theo từng quá trình phát triển của mẹ và bé, gồm mẹ bầu, mẹ và bé sơ sinh, mẹ và bé từ 1-3 tuổi, mẹ và bé từ 3 tuổi trở lên.

Để quá nhiều người bế con

Để quá nhiều người bế con

Không có gì ngạc khi trẻ sơ sinh luôn được mọi người yêu quý, chiều chuộng. Nhưng bạn nên đảm bảo sự tiếp xúc vật lý giữa con và những người khác được giữ ở mức tối thiểu.

Ở độ tuổi còn quá bé, hệ miễn dịch của trẻ khá yếu và dễ bị bệnh. Những việc như hôn, ôm ấp nên tránh vì có thể lây truyền các bệnh qua không khí.

Rung lắc em bé

Thật đáng buồn khi hành động này vẫn xảy ra trong thế giới hiện đại. Nhưng các bậc cha mẹ vẫn thường áp dụng điều này để dỗ trẻ nín khóc hoặc ru ngủ. Thói quen rung lắc trẻ có thể gây ra một số tổn thương não nghiêm trọng vì hộp sọ của bé chưa được hình thành đầy đủ.

Nguồn: Zingnew

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *