8 nguyên tắc ứng xử với mẹ chồng để tạo mối quan hệ hòa hợp

Làm vợ

Ứng xử với mẹ chồng cần khôn khéo và tinh tế. Có như vậy quan hệ mẹ chồng – nàng dâu mới được hài hòa. Mách bạn những nguyên tắc sau.

Ứng xử với mẹ chồng là một kỹ năng giao tiếp đặc biệt

Cũng như mọi kỹ năng khác, trước hết, hãy trang bị cho mình nền tảng và kiến thức nhất định về lĩnh vực này. Chịu khó đọc sách tâm lý để tìm hiểu cảm xúc, suy nghĩ của những người lớn tuổi. Thi thoảng, nếu có thời gian, hãy tham gia các diễn đàn thảo luận chuyện gia đình hoặc tìm đọc các bài báo để học tập kinh nghiệm của những người đi trước.

Có thể bạn sẽ nói với tôi rằng: Thời gian đâu mà đọc. Việc công ty, việc nhà đã đủ mệt rồi. Nhưng để hai người xa lạ bỗng dưng thân thiết, yêu thương nhau đâu phải một sớm một chiều hay tự nhiên mà có. Nhất là thời gian một năm mới về nhà chồng, bạn phải nỗ lực thật nhiều.

Thay đổi quan điểm của bạn khi cần thiết

Đành rằng bạn vẫn chỉ ở vị trí làm con thôi nhưng mẹ chồng khác hẳn với mẹ đẻ. Đừng nũng nịu hay xử lý mọi việc một cách quá trẻ con. Khăng khăng cho rằng mình đúng là nguyên nhân khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trở nên căng thẳng. “Nhường nhịn” mẹ chồng một chút và bày tỏ quan điểm của mình khi nào có cơ hội. Dần dần, mẹ chồng sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Giao tiếp công bằng – ứng xử với mẹ chồng nên biết

Bạn và mẹ chồng là hai người phụ nữ trưởng thành. Những gì bạn đang làm hôm nay cũng chính là một thời mẹ chồng đã đi qua. Vì vậy, trước mỗi công việc vượt qua ranh giới chuyện riêng của hai vợ chồng, hãy chia sẻ và xin ý kiến của mẹ. Trong khi thảo luận, khéo léo và nhẹ nhàng lồng vào đó quan điểm của mình. Tất nhiên vẫn trên cơ sở đề cao mẹ chồng. Nhớ rằng tâm lý người già rất thích được đề cao và ưa nói ngọt.

Đối xử với chồng trước mặt mẹ chồng

Nếu như hai vợ chồng bạn ở riêng thì bạn có thể làm bất cứ việc gì chẳng sợ bị nói ra nói vào. Chẳng hạn như bạn có thể ngủ nướng đến trưa, có thể để chồng lo bữa sáng, có thể trút giận lên chồng một cách tùy tiện… Nhưng trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được đối xử tồi tệ với chồng. Nếu chẳng may để bà nhìn thấy bạn ức hiếp con trai bà thì chắc chắn bạn sẽ bị bà ghét cay ghét đắng.

Trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được quá thân mật với chồng, không được ngồi vào lòng chồng, không được dựa vào anh ấy, càng không được hôn anh ấy. Bạn tuyệt đối không được quá ngọt ngào với anh ấy. Cách tốt nhất là hãy chăm sóc mẹ chồng là chính.

Đừng bao giờ mách mẹ chồng về tội của chồng

Trên thế giới này làm gì có con nào không yêu mẹ mình. Chồng bạn cũng chẳng nằm ngoài quy luật ấy đâu. Còn mẹ chồng bạn thì luôn yêu thương, che chở cho con trai mình.

Nếu bạn không hiểu được điều đó và cho rằng nhân định thắng thiên, mỗi lần cãi nhau hoặc chồng ngoại tình, bạn liền chạy đến mách với mẹ chồng thì hậu quả thật khó tưởng tượng. Bạn thử nghĩ xem, chắc chắn mẹ chồng sẽ yêu chồng hơn mình rất nhiều. Bạn nói với bà rằng con trai bà xấu xa như thế này, thế nọ thì làm sao bà có thể tha thứ cho bạn, thích bạn được chứ?

Làm những việc mà mẹ chồng hay làm

Có thể ở nhà mình bạn được chiều chuộng quen rồi, nhưng đến nhà mẹ chồng thì bạn phải làm những việc mà mẹ chồng thường làm. Chẳng hạn như buổi sáng thấy mẹ chồng dậy thì cũng cần phải lập tức ra khỏi giường ngay. Lúc ấy đừng có vì vòng tay ấm và lời nói ngọt ngào của chồng mà ở lại trong chăn. Bạn cần vệ sinh cá nhân nhanh gọn và nhanh chóng cầm lấy chiếc khăn lau và dọn dẹp.

Dù có mệt mỏi, muốn ngả lưng một chút vào ban trưa thì cũng đừng vội. Bạn đã làm hết mọi việc cần làm chưa? Sân phơi bạn đã bước chân đến chưa? Đã thu hết quần áo khô vào chưa?

Hòa đồng với gia đình chồng

Hãy hỏi han, chăm sóc mọi người ân cần chu đáo khi họ gặp ốm đau hay gặp chuyện buồn. Điều này không những áp dụng ở nhà chồng mà còn cả trong những mối quan hệ khác. Bạn hãy làm việc ấy một cách thật lòng, nó sẽ giúp xóa đi mặc cảm và sự ngăn cách giữa bạn và gia đình nhà chồng.

Bạn cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc có sẵn từ trước của gia đình nhà chồng. Mỗi khi có kế hoạch gì bất thường nên xin phép và thông báo để mọi người biết trước, các thành viên trong gia đình sẽ hiểu rằng bạn rất tôn trọng họ. Và tất nhiên mọi người cũng sẽ tôn trọng bạn.

Tiếp thu lời dạy bảo của mẹ chồng – Cách ứng xử với mẹ chồng tốt nhất

Hãy tin rằng bà đã quen với công việc gia đình từ lâu rồi. Cứ vui vẻ tiếp nhận những lời chỉ bảo ấy. Có thể, trong một vài trường hợp bạn thấy những ý kiến ấy không hợp lý nhưng cũng đừng phản ứng một cách nóng vội vì làm bà phiền lòng dễ tạo ra không khí căng thẳng.

Nếu thực hiện những điều trên một cách tự giác và thoải mái bạn sẽ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong gia đình nhà chồng và cũng chính là nhà của bạn.

Cuối cùng hãy nhớ rằng, là con dâu có nghĩa là chính bạn. Mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng có thể trở thành mối quan hệ mẹ đẻ và con gái. Thậm chí nó còn có thể tồn tại lâu dài hơn cả cuộc hôn nhân của bạn đấy.

Theo tuvanannam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *