Bà bầu ăn ghẹ: Nên hay không? Những giải đáp từ bác sĩ dinh dưỡng

Mẹ bầu

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Ăn ghẹ cung cấp canxi cho mẹ và bé. Thế nhưng, khi bổ sung món ăn này, các mẹ nên biết những điều dưới đây để tránh gây hại cho bé

.Bà bầu ăn ghẹ có tốt không?

Cua hay ghẹ biển đều tốt cho sức khỏe bà bầu. Nhưng chúng phải được sơ chế kỹ và nấu chín. Các món cua ghẹ tái sống đều gây hại cho bà bầu vì chúng chứa ký sinh trùng và vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.

Phần nội tạng và ruột của ghẹ thì bạn không nên ăn vì đây là nơi tập trung nhiều thủy ngân.

Ngoài ra, ghẹ còn chứa chất độc tự nhiên giống PCBs (polychlorinated biphenyls) và dioxin. Các độc chất này sẽ làm suy giảm miễn dịch, gây rối loạn chức năng thần kinh. Dọa sảy thai hoặc sinh non, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra, ghẹ đông lạnh còn có thể nhiễm khuẩn listeria. Ăn nhầm ghẹ chết có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Xem thêm: 4 Lưu Ý Khi Ăn Trứng Gà Trong Thai Kỳ Mẹ Bầu Nên Biết

Lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ

Bà bầu ăn ghẹ: Nên hay không? Những giải đáp từ bác sĩ dinh dưỡng

  • Chân ghẹ chứa một ít chất béo tốt cho sức khỏe bà bầu. Nhưng nó cũng chứa nhiều muối. Có thể gây hại nếu mẹ ăn quá nhiều. Bạn có thể hấp, luộc, nướng ghẹ đều được. Nhưng phải chín kỹ và ăn vừa phải thôi mẹ nhé.
  • Bà bầu có thể ăn không quá 170g cua ghẹ mỗi tuần.
  • Ghẹ mua về nên chế biến kỹ và ăn luôn trong ngày
  • Ghẹ sau khi chế biến nếu để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ thì bà bầu không nên ăn nữa. Dù ghẹ đã bảo quản trong tủ lạnh thì mẹ cũng chỉ nên ăn trong ngày. Để qua đêm hâm lại ăn sẽ gây lạnh bụng.
  • Ghẹ và hải sản nói chung rất dễ gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, bụng khó chịu, khó thở, tụt huyết áp… Do đó các bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn ghẹ.
  • Những bà bầu đang bị ho, cảm sốt, người ốm, hệ tiêu hóa bất ổn thì không nên ăn tôm cua ghẹ.
  • Những bà bầu bị tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn ghẹ.
  • Trước và sau khi ăn ghẹ, mẹ không nên uống trà hay ăn quả hồng vì có thể bị tiêu chảy.
  • Bà bầu bị cholesterol cao không nên ăn ghẹ vì có thể làm tăng cholesterol trong mật, khiến bài tiết khó khăn. Mật có nguy cơ chảy ngược vào ống tụy gây viêm tụy.

Tác dụng của ghẹ với phụ nữ mang thai

Bà bầu ăn ghẹ: Nên hay không? Những giải đáp từ bác sĩ dinh dưỡng

Đồ biển chứa những dưỡng chất mà thực phẩm ở trên cạn không có, do đó bà bầu không nên tránh né đồ biển. Lợi ích phải kể tới của ghẹ bao gồm:

  • Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Ghẹ rất giàu omega-3, protein, vitamin A và D. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các axit amino và chất chống oxy hóa trong thịt ghẹ sẽ cung cấp năng lượng và tăng cường miễn dịch cho bà bầu.
  • Như vậy, bạn đã hiểu tại sao bà bầu nên ăn fiijt Ngăn ngừa thiếu máu: Ghẹ rất giàu chất sắt, giúp duy trì lượng hemoglobin cân bằng, đảm bảo mẹ và bé sau sinh đều không bị thiếu máu.
  • Giàu canxi: Canxi trong ghẹ giúp xương răng của thai nhi phát triển chắc khỏe.
  • Ít calo: Ghẹ rất ít calo, giúp mẹ tẩm bổ mà không lo ngại tăng cân.
  • Bà bầu sử dụng ghẹ cung cấp folate: Đây là vitamin thiết yếu cần bổ sung trước và trong khi mang thai. Để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Theo marrybaby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *