Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI nước ngoài

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI nước ngoài

Thị trường

Bắc Giang đã và đang là vùng thu hút nguồn FDI nước ngoài lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, tốc độ phát triển lại không ổn định, chưa vững chắc.

Vốn đầu tư FDI tiếp tục đổ mạnh mẽ về Bắc Giang

UBND TP Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI trên địa bàn với tổng vốn đăng ký 561 triệu USD.

Đáng chú ý, nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore tại KCN Quang Châu, 270 triệu USD. Dự án có mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay. Quy mô 8 triệu sản phẩm/năm cho Apple. Cùng tại KCN Quang Châu, Công ty JA Solar Investment (Hong Kong) muốn đầu tư dự án tế bào quang điện 210 triệu USD. Hay như Công ty Risesun Investment (Singapre) đăng ký triển khai hai dự án tổng quy mô 81 triệu USD tại KCN Hòa Phú.

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI nước ngoài

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết. Hiện đang có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký đầu tư vào tỉnh.

Tốc độ phát triển của Bắc Giang là hết sức ấn tượng trong 5 năm trở lại đây. Năm 2020, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 13,02% với động lực chính đến từ lĩnh vực công nghiệp (góp hơn 57% trong cơ cấu). Đây là con số rất cao. Nhất là khi so sánh với tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,91%. Trên toàn cầu, hầu hết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng. Do tác động của đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ. Tăng trưởng GRDP của tỉnh Bắc Giang có chậm lại, hai năm trước đó 2018 – 2019, tốc độ đều trên 16%.

Vùng đất khu công nghiệp hốt bạc

Số liệu chúng tôi tổng hợp cũng cho thấy rằng, Bắc Giang đang đứng đầu về cả nước về mức tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp. Trong gần 10 năm qua.

Sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp FDI trong nhiều năm qua. Đem về món hời cho các nhà phát triển khu công nghiệp Bắc Giang. Tỉnh hiện sở hữu 6 khu công nghiệp lớn. Bao gồm Vân Trung (đang kêu gọi nhà đầu tư), Quang Châu, Việt Hàn, Đình Trám, Hòa Phú và Song Khê – Nội Hoàng.

Đáng chú ý, nhà phát triển KCN Quang Châu – CTCP KCN Sài Gòn – Bắc Giang (SBG) ghi nhận. Kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến trong năm 2019. Doanh thu gần 1.300 tỷ đồng, lãi ròng 671 tỷ đồng. SBG là công ty con của Kinh Bắc City (KBC). Tập đoàn phát triển khu công nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch.

Cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong thời gian ngắn

KCN Vân Trung được phát triển bởi FuGiang (thành viên của Foxconn) doanh thu gần 700 tỷ đồng, lãi ròng 340 tỷ đồng.

Hay như KCN Hòa Phú của Hòa Phú Invest thu về 168 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế 89 tỷ đồng.

Tạm kết

Báo cáo của Cục thống kê tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngành công nghiệp tuy đạt được tốc độ tăng trưởng khá. Song chưa thật sự vững chắc. Do tình trạng máy móc, thiết bị của đa số doanh nghiệp trên địa bàn chưa đạt trình độ công nghệ cao. Chủ yếu sản xuất gia công, lắp ráp là chính. Ngoài ra, Cục thống kê cho rằng: Khả năng huy động các nguồn lực. Nhất là vốn tín dụng, đất đai, nhân lực chất lượng cao. Và mở rộng thị trường của các doanh nghiệp chưa được cải thiện.

Theo CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *