Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu

Cổ phiếu luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận và lợi ích trong tương lai cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu bạn có thể tham khảo.

Nên mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn

Việc mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề không phải cứ muốn là được. Bởi mục đích đầu tư của bạn là gì, kế hoạch như thế nào… Vậy nên tùy vào đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp theo nhu cầu; mục đích và nguồn vốn của mình.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn: Độ rủi ro lớn, việc đầu tư dựa vào sự chênh lệch giá cổ phiếu để kiếm lợi nhuận tức thời họ không quan tâm đến giá trị của công ty; và cũng không có mong muốn đóng góp gì đó cho công ty phát hành. Việc đầu tư cổ phiếu ngắn hạn buộc mọi người đầu tư nhiều mã khác nhau; thực hiện liên tục có thể lỗ và có thể lời nhưng lời không quá lớn.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Rủi ro thấp hơn, bạn sẽ mua cổ phiếu của bên phát hành; và để trong thời gian dài sau đó đến khi thời điểm thích hợp sẽ tiến hành bán ra. Nói chung nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là quan tâm đến lãi kép; bởi vậy họ sẽ để cho giá trị cổ phiếu đó tăng lên. Những nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là nhìn vào tiềm năng của công ty phát hành; họ sẵn sàng đưa ra các giải pháp để giúp cho công ty đó phát triển tốt hơn; giá trị của cổ phiếu cũng tăng lên.

Làm gì trước khi chọn mua cổ phiếu

Để chọn được mã cổ phiếu đầu tư thì mọi người nên quan tâm đến:

  • Chọn công ty có sự tăng trưởng phát triển bền vững, có thương hiệu tốt.
  • Công ty đó có kế hoạch phát triển trong tương lai đầy tiềm năng; đặc biệt là các dự án mà công ty đề ra trong 3 năm, 5 năm. Hãy đánh giá về dự án đó; bởi đưa ra dự án không có khả năng thực hiện thì xem như tiềm năng không đủ để nâng giá trị cổ phiếu.
  • Công ty chia cổ tức cả tiền lẫn cổ phiếu; không nên chọn công ty chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tránh tình trạng công ty đó phát hành cổ phiếu ảo để huy động vốn.
  • Xét trong tổng thể công ty, lĩnh vực hoạt động và tổng thể của cả nền kinh tế.
  • Hãy nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bạn chuẩn bị mua; bởi qua đó có thể nắm rõ tình hình kinh doanh của họ như thế nào; đặc biệt là các cuộc họp cổ đông, các đợt chia cổ tức để tránh bị làm giả kết quả kinh doanh, phát hành cổ phiếu ảo.

Nói chung mọi người cần để ý đến nhiều vấn đề khác nữa; đầu tư thì nên nghiên cứu về mã cố phiếu của mình thật kỹ đừng mua theo phong trào, nếu có thông tin nội bộ thì càng tốt bởi những người đầu tư cổ phiếu thường có thông tin nội bộ tốt, uy tín. Vậy nên người ta thường nói miếng bánh ngon sẽ không đến lượt người bình thường như chúng ta.

Có nên đầu tư cổ phiếu vào lúc này

Việc bạn đầu tư thì lúc nào cũng được cả bởi thị trường chứng khoán luôn luôn sôi động; việc mua cổ phiếu cần phải cân nhắc rất nhiều vấn đề khác; đặc biệt là loại cổ phiếu mỗi cổ phiếu sẽ là đại diện cho 1 công ty nào đó, một lĩnh vực; vậy nên việc bạn mua vào sẽ có rất nhiều khả năng như tăng, giảm và cân bằng.

Thời điểm mua cổ phiếu lúc này theo đánh giá của nhiều người là nên thực hiện; bởi đây là thời điểm đầu năm; đang có những diễn biến mới đặc biệt là khi Vacxin ngăn ngừa Covid 19 được thử nghiệm thành công giao đoạn đầu; và tiến hành sản xuất số lượng lớn; một kỳ vọng cho năm 2021 sẽ tốt hơn. Chính phủ Việt Nam và các nước đều đang cân nhắc đến gói kích thích kinh tế sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước; các lĩnh vực bức phá phục hồi sau đại dịch hơn 1 năm qua.

Các dự án mới trong nước, dự án vốn đầu tư nước ngoài khi thương hiệu Việt Nam được biết đến nhiều hơn qua việc phòng chống dịch bệnh tốt; sẽ là điểm nhấn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến Việt Nam nhiều hơn.

Nguồn: infofinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *