Bí quyết giúp duy trì vóc dáng và cân nặng ở nam giới

Cập nhật bảng chiều cao, cân nặng nam giới chuẩn 2024

Bệnh nam giới

Tỷ lệ chiều cao cân nặng nam giới là vấn đề đang được quan tâm trong xu hướng xã hội hiện nay. Đối với nam giới, để được nhìn vào và được đánh giá là cân đối thì ngoài chiều cao và cân nặng chuẩn còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ bắp, khung xương, lượng mỡ,… Trong bài viết dưới đây, Midu sẽ bật mí các số liệu sát với thực tế để bạn tham khảo và cải thiện những chỉ số này.

Bạn quan tâm: Chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo từng độ tuổi chuẩn nhất 2024

Bảng chiều cao cân nặng trung bình nam giới

Đây là số liệu theo Disabled-Word được viết bởi Ian C. Langtree và được cập nhật mới nhất vào 01/06/2024.

Chiều Cao Cân Nặng tối thiểu Cân nặng tối đa
150cm 40.8kg 49.9kg
155cm 45.8kg 55.8kg
160cm 50.8kg 61.6kg
165cm 55.3kg 68.0kg
170cm 60.3kg 73.9kg
175cm 65.3kg 79.8kg
180cm 70.3kg 85.7kg
185cm 75.3kg 91.6kg
190cm 79.8kg 98.0kg

Nguồn: disabled-world

Chiều cao đối với nam giới khi trưởng thành sẽ giữ nguyên nên việc có một cơ thể cân đối phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng. Trong bảng số liệu trên, WHO đã chỉ ra rõ chiều cao, cân nặng tối thiểu và tối đa tương ứng. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo được ở mức trung bình giữa cân nặng tối thiểu và tối đa để có được vóc dáng cân đối.

Cân bằng tỉ lệ cơ thể mỡ và xương nam giới
Cân bằng tỉ lệ cơ thể mỡ và xương nam giới

Ngoài ra, tỷ lệ cơ thể lý tưởng còn được xác định rõ ràng hơn qua chỉ số khối lượng cơ thể BMI. Và đây là công thức tính:

Chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m2).

Lưu ý: Chỉ số BMI trong khoảng từ 18.5 đến 24.9 được coi là lý tưởng và khỏe mạnh.

Tỷ lệ lý tưởng về xương, cơ và mỡ nam giới

Tỷ lệ cơ bắp và tỷ lệ mỡ ở cơ thể nam giới
Tỷ lệ cơ bắp và tỷ lệ mỡ ở cơ thể nam giới

Vậy nếu đã nằm trong cân nặng và chiều cao theo bảng số liệu của WHO thì tỷ lệ chiều cao cân nặng cơ thể lý tưởng đối với nam giới được quyết định bởi những yếu tố nào?

Xương

Trước tiên, yếu tố đầu tiên là khung xương. Có những người tuy cùng chiều cao nhưng nhìn dáng người lại rất khác nhau. Điều này là do chiều dài xương của họ.

Người có xương dài: Thường có tỷ lệ cơ thể thanh mảnh hơn với chân và tay dài hơn so với thân mình. Cấu trúc xương dài thường đi kèm với khối lượng cơ thể thấp hơn so với chiều cao. Họ có thể có ít mỡ cơ thể và cơ bắp nhỏ gọn, mảnh mai. Điều này tạo ra một vóc dáng cao ráo và thon thả khá lý tưởng đối với người nhìn. Tuy nhiên nếu bạn nằm trong trường hợp này thì có thể tăng thêm cơ để có dáng đẹp hơn.

Người có xương ngắn: Những người này có tỉ lệ cơ thể cân đối hơn, với chiều dài chân, tay và thân mình gần tương đương. Điều này có thể làm cho họ trông chắc khỏe hơn và có vóc dáng vững chắc. Cấu trúc xương ngắn thường đi kèm với khối lượng cơ thể cao hơn, với cơ bắp và mỡ cơ thể phân bố đều hơn. Họ sẽ có một vóc dáng đầy đặn và mạnh mẽ dễ thu hút ánh nhìn.

Khung xương ở nam giới có gì đặc biệt
Khung xương ở nam giới có gì đặc biệt

Cơ và mỡ

Cơ bắp phát triển sẽ tăng cường sự ổn định và hỗ trợ cho các khớp xương giúp cơ thể mạnh mẽ và cân đối hơn. Tỷ lệ cơ bắp cao thường đồng nghĩa với tỷ lệ cơ thể mỡ thấp hơn. Việc tăng cường cơ bắp thông qua tập luyện và dinh dưỡng hợp lý giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, làm cho vóc dáng trở nên thon gọn và cân đối hơn.

Theo Vinmec: tỷ lệ mỡ trong cơ thể đối với những cơ thể nam có sức khỏe cao và vóc dáng đẹp là 14-17%.

Bí quyết giúp duy trì vóc dáng và cân nặng ở nam giới
Bí quyết giúp duy trì vóc dáng và cân nặng ở nam giới

Các Phương pháp cân bằng tỷ lệ cơ thể nam

Cân bằng tỷ lệ cơ thể nam giới bao gồm: chiều cao, cân nặng, tỷ lệ xương, mỡ và cơ,…

Chế độ dinh dưỡng

Cải thiện dinh dưỡng để có chiều cao cân nặng nam lý tưởng đòi hỏi một chế độ ăn uống cân đối và giàu dưỡng chất. Ngoài các chất cần thiết như Protein, Canxi, Các loại Vitamin thì cần thêm 1 số thực phẩm chức năng hỗ trợ và có các bữa ăn hợp lý trong ngày.

Chế độ luyện tập

Phương pháp cân bằng tỷ lệ cơ thể nam không thể không nhắc đến là luyện tập. Bạn nên dành khoảng 4 buổi 1 tuần để tập luyện các bài tập đơn giản như cardio và ít nhất 20-30 phút mỗi buổi. Ngoài ra nếu có thời gian thì gym để tăng cơ giảm mỡ và yoga cũng là những chương trình hay để cải thiện.

Mách bạn: Các bài tập tăng chiều cao cho nam tăng 3-5cm hiệu quả

Chế độ ngủ nghỉ

Chiều cao cân nặng nam giới chuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ. 1 giấc ngủ ngon, dài, sâu sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và tràn đầy năng lượng. Và để có được 1 giấc ngủ như vậy thì cần 7-9 tiếng để ngủ và trước khi ngủ cần hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh và các chất kích thích. Hơn nữa, nên có 2 giấc ngủ trong ngày và duy trì lịch trình ngủ đều đặn

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn duy trì và cải thiện sức khỏe, đồng thời đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu vóc dáng lý tưởng. Hãy cố gắng kiểm tra thường xuyên và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

Bài viết này, Midu đã chia sẻ tổng quan nhất để có 1 vóc dáng đẹp và biện pháp cải thiện. Muốn có chiều cao cân nặng nam lý tưởng không khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Cần có 1 quá trình tập luyện và lịch trình đều đặn để đạt được kết quả tốt nhất.

Tổng hợp: Icom.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *