Công nghệ sạc pin siêu nhanh cho xe điện chính thức trình làng

Công nghệ xe

“Công nghệ sạc pin siêu nhanh cho xe điện đã được StoreDot công bố. Cùng tìm hiểu về công nghệ đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

StoreDot – công ty Israel tập trung vào công nghệ pin cho xe điện, đã công bố về việc sản xuất thành công loại pin sạc nhanh mới có thể sạc đầy chỉ trong 5 phút.”

Công nghệ sạc pin siêu nhanh chỉ mất 5 phút

Theo Neowin , hợp tác với EVE Energy có trụ sở tại Trung Quốc. Công ty đã quản lý để sản xuất 1.000 đơn vị pin ở Trung Quốc, sử dụng dây chuyền sản xuất pin lithium-ion hiện có tại một trong các nhà máy của EVE giúp đảm bảo chi phí sản xuất không tăng lên do không phải đầu tư vào trang thiết bị mới. StoreDot cho biết thành tựu này cũng chứng minh khả năng thương mại của công nghệ.

Vào tháng 12, CEO Doron Myersdorf của StoreDot đã nói về dự án này. Và giải thích tốc độ sạc nhanh có thể đạt được. Nhờ việc thay thế than chì trong cực dương của pin bằng các kim loại như silicon.

Công nghệ sạc pin siêu nhanh cho xe điện chính thức trình làng

Silicon có thể được sử dụng để cải thiện mật độ năng lượng, cho phép các công ty chọn giữa tăng dung lượng hoặc tốc độ sạc, trong đó StoreDot chọn tập trung vào tốc độ sạc. Cụ thể, thay vì tăng dung lượng pin lên khoảng 10-15%. StoreDot chọn giải pháp sạc nhanh. Mặc dù vẫn chưa rõ pin sẽ kéo dài trong bao lâu.

Myersdorf cho biết công nghệ của StoreDot cho phép nó sạc nhanh hơn mà không yêu cầu bộ sạc khác, vì vậy các điểm sạc sẽ không cần được thiết kế dành riêng cho nó mà vẫn giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dùng.

StoreDot đã làm việc trên công nghệ như thế này trong một thời gian. Năm 2019, công ty trình diễn một chiếc xe hai bánh sạc chỉ trong vài phút và năm ngoái, công ty làm điều tương tự với một chiếc máy bay không người lái thương mại.

Công nghệ sạc pin siêu nhanh hứa hẹn bùng nổ

Hiện nay, hầu hết smartphone, xe điện Tesla hay BMW i3 đều sử dụng pin ion-lithium. Tuy nhiên, lượng chất lỏng điện phân bên trong thường tiềm ẩn nguy cơ quá nhiệt. Sau khi xảy ra 5 vụ cháy động cơ vào tháng 11/2020, General Motors đã phải thu hồi gần 69.000 chiếc xe điện Chevrolet Bolt.

Sự ra đời của pin thể rắn sẽ giúp ngành xe điện giảm bớt nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, thành phần lithium-metal giúp giảm bớt khối lượng pin, đồng thời cung cấp nhiều năng lượng với chi phí thấp hơn. Pin năng lượng vốn là yếu tố kìm hãm sự phát triển của xe điện. Chi phí của chúng tương đối cao và đắt hơn các loại động cơ đốt trong tương đương.

Ở trạng thái rắn, pin năng lượng sẽ có tuổi thọ cao và sạc nhanh hơn. Tháng 12, QuantumScape cho biết phiên bản pin lithium-metal chỉ mất 15 phút để sạc đầy 80%. Ngay cả sau 800 lần sạc, pin năng lượng vẫn có độ bền hơn 80%. Nhờ công nghệ mới, các khách hàng sẽ có nhiều cơ hội sở hữu xe điện hơn.

Theo WSJ , pin thể rắn được đánh giá là công nghệ năng lượng xe điện triển vọng nhất trong tương lai. Tuy nhiên, CEO của Tesla, Elon Musk, là một ngoại lệ. Trong sự kiện Battery Day của của Tesla, công nghệ pin thể rắn hiếm khi được đem ra thảo luận. Theo tỷ phú Elon Musk, khả năng tiết kiệm không gian của pin thể rắn không lý tưởng như công bố.

Tạm kết

Trong công nghệ của Tesla, các pin năng lượng hình trụ được hình thành từ các tế bào cuộn. Trong khi đó, những đối thủ cạnh tranh của Tesla thường ưa chuộng pin hình lăng trụ. Vì các tế bào dạng rắn giòn hơn ở dạng lỏng, chúng có thể dễ dàng xếp chồng lên nhau so với cuộn lại.

Theo Graeme Purdy, lãnh đạo của Ilika, công ty hợp tác với Jaguar Land Rover, công nghệ của Tesla đang trở thành điểm bất lợi trong cuộc đua cạnh tranh. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Elon Musk vẫn có nhiều cơ hội để xem xét lại kế hoạch.

Theo Vietgiaitri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *