Doanh thu lãi Tân Hiệp Phát tăng vài nghìn tỷ mỗi năm

Doanh nghiệp Kinh tế

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều loại nước uống đóng chai khác nhau. Mỗi loại sẽ mang lại cho chúng ta những hương vị, giá thành và kiểu dáng khác nhau. Mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp và nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nhiều nhưng bên cạnh đóa nhiều doanh nghiệp vẫn phát triển. Một trong số đó chính là tập đoàn Tân Hiệp Phát với doanh thu lãi hàng năm lên đến vài nghìn tỷ đồng.

Tân Hiệp Phát phát triển theo thời gian

Giai đoạn 2014-2017, với tác động của “sự cố con ruồi”. Doanh thu của hệ thống Tân Hiệp Phát chững lại quanh mốc 7.000 tỷ đồng/năm. Dù có thêm nhà máy mới Number One Hà Nam đi vào hoạt động. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã lấy lại đà tăng trưởng từ năm 2018 và duy trì trong năm 2019 khi có thêm nhà máy Number One Chu Lai đóng góp gần 1.400 tỷ doanh thu.

Chưa có thống kê chính thức nhưng vị trí thứ 5 nhiều khả năng thuộc về Masan Consumer. Doanh thu mảng đồ uống năm 2019 của Masan Consumer đạt gần 5.600 tỷ đồng, trong đó có 3.500 tỷ đến đồ uống đóng chai (nước khoáng, nước tăng lực…) và phần còn lại đến từ cà phê hòa tan, ngũ cốc.

Tân Hiệp Phát phát triển theo thời gian

Các doanh nghiệp đồ uống lớn khác nhìn chung có quy mô nhỏ hơn khá nhiều như Trung Nguyên Group đạt hơn 4.000 tỷ, La Vie (thuộc Nestle) với 3.000 tỷ, Kirin Interfood đạt 1.600 tỷ, Red Bull đạt 1.000 tỷ…

Trong khi Suntory Pepsi vượt trội với doanh thu bằng cả Tân Hiệp Phát và Coca-Coca cộng lại thì điều bất ngờ là lợi nhuận của Tân Hiệp Phát lại gần bằng Suntory Pepsi và Coca-Cola cộng lại.

Tân Hiệp Phát trên thị trường kinh tế

Thị trường màu mỡ có quy mô vài tỷ USD mỗi năm này. Có thể chia thành vài phân khúc chính như đồ uống có ga, trà xanh uống liền, nước tăng lực, cà phê, nước khoáng/nước tinh khiết… Trong đó, mảng trà xanh uống liền là một trong những phân khúc lớn nhất. Với các thương hiệu nổi bật như Trà xanh không độ Oolong Tea Plus (Suntory Pepsi) và C2 (URC Vietnam).

Một trong những thương hiệu nổi bật của Tân Hiệp Phát là trà xanh không độ

Báo cáo mới nhất của tập đoàn đồ uống Philippines URC cho biết tập đoàn này đang đứng thứ 3 thị trường trà xanh uống liền (RTD Tea) Việt Nam với 16,3% thị phần. Hai doanh nghiệp dẫn đầu đang chiếm lần lượt là 48,1% và 18,7% thị phần. Dù không nêu tên cụ thể nhưng  2 cái tên đứng đầu chính là Tân Hiệp Phát và Suntory Pepsi. Như vậy tổng cộng bộ ba này đã nắm giữ hơn 83% thị phần.

Trong khi cả URC và Tân Hiệp Phát đều khá tập trung vào thị trường trà xanh uống liền (THP còn 2 phân khúc sản phẩm lớn khác là nước tăng lực và trà thảo mộc). Thì Suntory Pepsi có hàng loạt thương hiệu mạnh trên hầu hết các phân khúc chính. Do vậy, Suntory Pepsi đang có quy mô doanh thu vượt trội, đạt hơn 18.300 tỷ đồng năm 2019. Bỏ xa mức doanh thu khoảng hơn 9.000 tỷ của Coca-Cola, Tân Hiệp Phát và hơn 7.000 tỷ của URC.

Lợi nhuận của tập đoàn 

Tổng lợi nhuận trước thuế năm 2019 của nhóm Tân Hiệp Phát đạt 3.300 tỷ đồng. Trong khi tổng lợi nhuận của 2 ông lớn FDI là 3.700 tỷ đồng. Xét về lợi nhuận sau thuế, khoảng cách còn chưa đến 200 tỷ đồng.

Kết quả trên tương ứng tỷ suất sinh lợi vào loại tốt nhất trong ngành. Với 100 đồng doanh thu, Pepsi, Coca-Cola hay URC chỉ thu về 11-15 đồng lợi nhuận thì Tân Hiệp Phát thu về tới 36 đồng – chỉ xếp sau Red Bull. Với 49 đồng; Vinamilk với vị thế thống lĩnh ngành sữa cũng chỉ thu về 23 đồng.

Các sản phẩm trà xanh giúp công ty tăng lợi nhuận hằng năm

Lợi nhuận của tổ hợp công ty vẫn tăng đều đặn qua các năm. Nhưng năm 2019 đã tăng vọt 65% từ 2.000 tỷ lên 3.300 tỷ. Do 2 yếu tố là (1) giá vốn hàng bán – có thể là giá nguyên liệu đầu vào – giảm mạnh. Và (2) đóng góp từ nhà máy mới Number One Chu Lai.

Xem thêm: doanh số của doanh nghiệp Việt Nam biến động 

Theo: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *