Giải thích lý do VnIndex tăng vọt hơn 12 điểm

Cổ phiếu - Trái phiếu

VnIndex đang được nhiều người quan tâm. Bất ngờ trong phiên sáng nay (21/1), giá cổ phiếu tăng vọt hơn 12 điểm. Chuyên gia giải thích lý do. Trên toàn thị trường chứng khoán, sắc xanh đã phủ khá rộng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vẫn đang rất cao.

VnIndex bất ngờ tăng 12 điểm

Sự nghi ngờ của nhà đầu tư khiến họ giao dịch khá thận trọng trong phiên sáng. Tuy nhiên, đến 11h15, thị trường vẫn không có dấu hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư sợ mất cơ hội nên vội và gom mua cổ phiếu.

Thanh khoản 2 sàn tăng nhanh. HoSE hiện đã giao dịch được 8.500 tỷ đồng. HNX cũng lên đến 1.100 tỷ. Bluechips hồi phục mạnh, nhiều mã tăng cao.

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 21/01/2021, VN-Index tạm dừng với cây nến xanh thân nhỏ có bóng dưới dài (long lower shadow). Qua đó cho thấy sắc xanh có lúc bị thu hẹp mạnh. Nhưng lực mua ở vùng giá thấp đã giúp chỉ số duy trì đà tăng trước đó.

Vùng 1,100-1,110 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% hội tụ cùng Rising Window ngày 04/01/2021) vẫn sẽ là hỗ trợ quan trọng của chỉ số trong thời gian tới. Nếu vùng này vẫn được giữ vững. Thì nhiều khả năng đà tăng sẽ trở lại trong những phiên tiếp theo.

Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất trong những ngày qua. Qua đó cho thấy sự ổn định của dòng tiền. Tuy nhiên, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán nên rủi ro sụt giảm là vẫn còn.

Lý do VnIndex tăng điểm bất ngờ

Nếu như trước đây, nhà đầu tư chỉ cần nghĩ về ngày đáo hạn và chủ yếu việc “đánh úp”. Nếu có sẽ diễn ra trong phiên ATC của ngày đáo hạn. Nhưng bây giờ lại khác. Việc sàn HoSE liên tục nghẽn lệnh vào phiên chiều. Khiến cho ngày đáo hạn phái sinh trở nên náo nhiệt hơn từ trước đó tận 2 hôm.

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán cũng đã từng hồi phục rất mạnh sau phiên kinh hoàng. Nhưng rồi trong phiên tiếp tục giảm sâu. Khiến cho nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn rất nhiều trong phiên hôm nay. Sáng nay, có lúc VnIndex đã tăng mạnh 8 điểm. Nhưng rồi đà tăng hẹp dần về 1 điểm. Và rồi đang dao động mạnh ở ngưỡng +3->+8 điểm.

Giải thích lý do VnIndex tăng vọt hơn 12 điểm

Quan sát của chúng tôi, nhóm VN30 phân hóa mạnh mẽ. Những cổ phiếu bluechips được ưa chuộng về mặt bằng giá mới đã kích thích dòng tiền mua vào mạnh mẽ trong suốt 2 phiên gần đây nhưng nhà đầu tư vẫn đang mua theo kiểu thăm dò bởi lẽ, phiên hôm nay mới là phiên đáo hạn hợp đồng chỉ số phái sinh. Nếu nhận định phiên “kinh hoàng” 19/1 là do tác động từ chứng khoán phái sinh thì phiên hôm nay đương nhiên sẽ là phiên cần thận trọng.

Tại thời điểm gần 10h, nhóm VN30 vẫn đang tăng khá mạnh nhờ lực gom mua ở mặt bằng giá hợp lý hơn trước đây. Một số ít cổ phiếu vẫn đang “đỏ” là EIB, SAB, VRE, MSN, VJC…nhưng mức giảm không đáng kể.

Tạm kết

Trên toàn thị trường chứng khoán, sắc xanh đã phủ khá rộng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vẫn đang rất cao.

Trong phiên giao dịch hôm nay, chúng tôi lưu ý nhà đầu tư chú ý thêm ở diễn biến giá của nhóm VN30. Có thể, với độ lệch phái sinh không còn lớn thì tác động đến thị trường không cao trong ngày đáo hạn nhưng việc mua đuổi giá khi giá cổ phiếu tăng cao sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào bull trap như đã từng diễn ra hôm qua.

Thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn ở mức cao, đạt 4.500 tỷ đồng trên HoSE tính đến 10h07′.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *