Giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện bằng những việc làm đơn giản

Làm Mẹ

Giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện để khi lớn lên, bé sẽ thông minh vượt trội. Để làm được điều này, các mẹ nên chú ý làm những điều sau.

Nói chuyện với con mỗi ngày – Giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất

Cha mẹ cần phải tương tác tích cực với con từ khi con mới sinh ra. Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sớm, nói chuyện là một cách để cải thiện điều đó. Ngoài ra phụ huynh nên chơi cùng con, quan tâm, yêu thương và ôm ấp con nhiều hơn.

Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được bố mẹ yêu thương mỗi ngày. Những đứa trẻ nhận được năng lượng tích cực từ môi trường sống thì não bộ cũng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, dù bận rộn, cha mẹ cũng nên dành thời gian để tương tác, thể hiện tình cảm với bé ngay từ khi còn nhỏ.

Khi con muốn nói chuyện nhưng có thể tại thời điểm đó cha mẹ chưa thể dành thời gian hoàn toàn cho cuộc nói chuyện đó, vậy hãy hẹn con vào một giờ khác hợp lý hơn, khi mà cha mẹ có thể dành toàn bộ sự tập trung cho những lời nói của con. Hãy thể hiện rằng cha mẹ đang thực sự chú ý đến con, để con thấy con xứng đáng được nhận sự lắng nghe và chia sẻ. Và quan trọng là hãy đảm bảo giữ đúng cuộc hẹn.

Dành nhiều thời gian cho bé hoạt động ngoài trời

Ngay khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh có thể cho con tắm nắng để hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời, vitamin này giúp mặt trời khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Vì thế phụ huynh nên đưa con đi dạo và tham gia các hoạt động ngoài trời.

Không chỉ để tăng cường sức khỏe cho con mà đây còn là cách đơn giản nhất để bé quan sát, khám phát thế giới xung quanh. Khi bé sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Từ đó, não bộ cũng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Ngay từ khi trẻ biết đi, cha mẹ có thể đưa bé đến các khu vui chơi, công viên để trẻ được hòa mình với thiên nhiên. Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích con vận động để phát triển thể chất, giúp tâm trạng thoải mái , vui vẻ.

Giúp trẻ phát triển não bộ bằng cách cho con nghe nhạc

Âm nhạc có tác dụng cải thiện cảm xúc. Và nâng cao được khả năng tập trung đối với trẻ nhỏ. Âm nhạc, giai điệu và nhịp điệu còn có thể giúp trẻ phát triển khả năng toán học.

Giai điệu, nhịp điệu của các bản nhạc có thể giúp trẻ nhận thức về các chuỗi. Sự lặp lại hay giúp hoạt động đếm số trở nên dễ dàng hơn.

Điều mẹ cần lưu ý là trẻ sơ sinh chỉ thích hợp với những thể loại nhạc mang âm điệu nhẹ nhàng, du dương. Nhưng không phải thuộc dạng bi thương. Nếu mẹ là người có xu hướng thích nhạc Rock, Rap…Khi chọn nhạc cho bé sơ sinh cần xem xét lại. Bởi chúng có giai điệu quá dồn dập, vội vã hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Bố mẹ có thể đọc sách và nói chuyện cho con nghe liên tục ngay từ khi mang thai cho đến lúc con chào đời. Trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ sớm có khả năng phát triển ngôn ngữ, giao tiếp. Tương tác với thế giới xung quanh tốt hơn.

Nó cũng giúp bé hình thành khả năng quan sát, tưởng tượng, sáng tạo từ sớm. Việc đọc sách cho con mỗi ngày cũng giúp tạo cho trẻ niềm đam mê đọc sách, khám phá thế giới qua các trang sách.

Theo phunuvagiadinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *