Khám phá những điểm độc đáo của thiết kế nhà cổ Trung Quốc

Kiến trúc

Thiết kế nhà cổ Trung Quốc mang những nét độc đáo riêng. Nó đề cao yếu tố màu sắc đồng nhất và các chi tiết. Cùng chiêm ngưỡng mẫu nhà này

Đặc điểm để phân biệt thiết kế nhà cổ Trung Quốc

Nhà cổ Trung Quốc là những kiến trúc xây dựng nhà của Người Trung Quốc xưa. Chúng có những đặc điểm riêng mà thoạt nhìn bạn cũng có thể nhận ra lối kiến trúc này. Cùng với kiến trúc Châu Âu và Ả rập, kiến trúc Trung Quôc cổ đại cũng là một trong các nhân tố quan trọng của kiến trúc thế giới.

Đặc điểm để phân biệt thiết kế nhà cổ Trung Quốc

Trong quá trình phát triển văn hóa hơn 5000 năm của mình. Nnhững ngôi nhà cổ mang kiến trúc Trung Hoa dần tạo nên một nét đặc trưng trong phong cách thiết kế. Giữa điêu khắc tinh sảo và sự khéo léo tài tình của con người. Để các bạn hình dung rõ hơn về các mẫu nhà cổ của người Trung Hoa mình sẽ giới thiệu cho các bạn kiến trúc một căn nhà kiểu mẫu

Thiết kế nhà cổ Trung Quốc bao gồm những gì?

Đặc điểm quan trọng nhất của những ngôi nhà kiến trúc cổ Trung Quốc cổ là việc sử dụng các cột nhà làm từ gỗ. Mái ngói cổ kính cùng với những hoa văn được điêu khắc phần đỉnh mái nhà. Tạo nên một tác phẩm có giá trị lịch sử lớn.

Người Trung Quốc xưa sử dụng đa dạng các loại vật liệu xây dựng. Như gỗ, đá, gạch, ngói, đất bùn, vôi, vữa xây… Những ngôi nhà cổ ở đây được xây bằng gạch thô tạo nên một mẫu thiết kế độc đáo. Những ô của sổ tương đối nhỏ bằng gỗ. Giữa khuôn viên bãi cỏ rộng lớn trở nên vô cùng thu hút.

Trong kiến trúc nhà cổ Trung Quốc sử dụng cột gỗ, xà, rầm đỡ, rầm nhà để tạo nên bộ khung xương chắc chắn của một ngôi nhà. Tường chỉ để bao bọc xung quanh ngôi nhà chứ không có tác dụng nâng đỡ, đây chính là một điểm khác biệt trong kiến trúc Trung Quốc. Một số ngồi nhà cổ sử dụng chất liệu gạch, được thiết kế kết hợp chút gì đó hiện đại giống như ban công thoáng, rộng, cửa đi lại hình mái vòm, cửa sổ thông hình lục giác.

Sự đồng nhất của các khối màu sắc

Kiến trúc thời phong kiến Trung Quốc lại được ưa chuộng theo sự đồng nhất của các khối màu sắc. Đa phần màu xám, hoặc nâu trầm được sử dụng rất nhiều. Không gian ban thờ được làm bằng gỗ tự nhiên, với những hoa văn điêu khắc thiết kế rất tinh xảo được lựa chọn tỉ mỉ.

Phong cách kiến trúc của Trung Quốc xưa luôn luôn tồn tại những nét riêng biệt mà chỉ có Trung Quốc mới có. Vừa rồi chúng ta vừa tìm hiểu phong cách kiến trúc vừa độc đáo lại mộc mạc.

Sử dụng nhiều loại gạch khác nhau trong thiết kế

Một ngôi nhà cổ ở Trung Quốc thường được xây dựng bằng gạch thô, không trát tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, bền bỉ với thời gian. Những hoa văn trên lan can, trên gạch, ngói được các nhệ nhân tạo khuôn đúc với nhiều loại hoa văn đơn giản có tính sắp xếp

Đi qua cổng hình mái vòm là khuôn viên sân được lát gạch bổ màu đỏ. Một loại gạch phổ biến trong mọi vùng quê. Lối đi thông giữa các khu vực hình mái vòm. Tường được sơn trắn. Những chi tiết điêu khắc trên mái được thêm vào các công trình khiến chúng đẹp. Và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Khuôn viên giữa những căn nhà cổ kính của Trung Quốc thường có những hồ nước trong xanh. Không quá rộng nhưng cũng tạo nên cảm giác không khí rất thoáng đãng, mát mẻ.

Trên đây là thiết kế nhà cổ ở Trung Quốc chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo kiểu thiết kế này.

Theo Doanh nhân việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *