Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả?

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu

Thực ra, đầu tư cổ phiếu dài hạn là một quyết định bỏ vốn mua cổ phiếu trong hiện tại; nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai. Để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần trang bị rất nhiều yếu tố.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về đầu tư dài hạn; tuy nhiên đa số các nhà kinh doanh đều thừa nhận một khái niệm chung, tổng quát nhất là; “Đầu tư dài hạn là quyết định bỏ vốn trong hiện tại nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai”.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc mua một cổ phiếu tốt; nhằm hướng tới đạt được lợi nhuận trong khoảng thời gian đủ dài; gắn liền với kết quả hoạt động của doanh nghiệp qua nhiều thời kỳ.

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả

Tầm nhìn dài hạn

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả?

Điều đầu tiên khi xác định đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có cái nhìn rộng hơn về cổ phiếu của doanh nghiệp đang đầu tư thay vì hướng tới việc “lướt sóng” để có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Việc cần làm ngay đó là xác định rõ xu hướng ngành, khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành bên cạnh theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong và người nước.

Nắm rõ kiến thức kinh tế – tài chính

Sau khi có tầm nhìn xác định cụ thể, điều mà nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức về cả kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, tài chính doanh nghiệp … để phát huy hiệu quả và tăng tỷ lệ chính xác cho định hướng mà mình làm.

Chọn lọc cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Chọn lọc cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Tiếp sau khi có đầy đủ kiến thức và có cái nhìn tổng quát về xu hướng chung, nhà đầu tư cần bắt đầu sàng lọc các doanh nghiệp tốt trong những ngành có tiềm năng. Thông thường sẽ là các doanh nghiệp đầu ngành, tuy nhiên, một số cổ phiếu của doanh nghiệp với mức giá tốt và thấp hơn định giá so với giá trị thực sau khi định giá cũng là sự lựa chọn không tồi.

Chọn điểm mua thích hợp

Nhà đầu tư muốn đạt hiệu quả tối đa bắt buộc phải có khả năng phân tích điểm mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhất. Việc này ngoài yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì nhà đầu cần trang bị kiến thức về phân tích kĩ thuật cổ phiếu để chọn lựa phù hợp.

Ví dụ, cổ phiếu ABC có giá hiện tại là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau một năm, ABC tăng gấp đôi lên 20.000 đồng/cổ phiếu nhờ kết quả hoạt động kinh doanh tích cực. Nhà đầu tư X nhận thấy tiềm năng sớm và mua vào thời điểm 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, Nhà đầu tư Y phát hiện muộn hơn; và mua khi cổ phiếu ở mức giá 15.000 đồng. Như vậy, dù cùng trong giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu ABC; nhưng nhà đầu tư X đạt lợi nhuận gấp đôi nhà đầu tư Y.

Biến rủi ro thành cơ hội

Biến rủi ro thành cơ hội

Rủi ro là điều không tránh khỏi trong đầu tư. Tuy nhiên, khi kết hợp các yếu tố trên và phát hiện ra rằng một doanh nghiệp nào đó đang đi xuống nhưng lại tiềm tàng nội lực phát triển trong tương lai thì đây chính là cơ hội tiếp để mua cổ phiếu nắm giữ dài hạn.

Nguồn: thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *