Mẹo chọn thịt lợn ngon, không hóa chất mẹ nào cũng nên biết

Mẹo vặt gia đình

Mẹo chọn thịt lợn ngon, không hóa chất. Dưới đây là những kinh nghiệm mà chị em nên học hỏi để lựa chọn được thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Mẹo chọn thịt lợn ngon, không hóa chất

Mẹo chọn thịt lợn tươi

Có màng ngoài khô, bề mặt hơi se lại, rắn chắc và độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm. Thịt heo ngon ở ngoài có màu hồng tươi, da mỏng và thớ thịt chắc. Da mỏng chắc chắn là thịt ngon, không có mùi khó chịu. Mỡ có màu sáng, có độ chắc. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, có sự đàn hồi.

Thịt lợn ôi thiu

Có màu xanh xám nhạt hay hơi thâm, màng ngoài nhớt, thịt heo đã để tủ lạnh sẽ có màng ngoài ướt nhớt chứ không khô ráo và có mùi ôi tanh. Độ đàn hồi kém, lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm. Mỡ tối màu, độ chắc giảm. Tủy dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.

Thịt lợn kém chất lượng, thịt lợn bệnh

Thớ thịt nhão, mỡ vàng hòa trong thớ thịt có hạt trắng đục, lớp mã gần da có những đốm màu trắng đục thì tuyệt đối không nên mua vì rất độc. Có thể da không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hay màng xuất huyết).

Mẹo chọn thịt lợn phần đùi chất lượng

Thịt lợn còn tươi phải có bề mặt ngoài của thịt có lớp màng khô ráo và hơi se lại. Bạn cần quan sát mặt cắt của thịt thì chúng ta sẽ thấy có màu hồng sáng, phần bì thịt mềm mại, thớ thịt có độ săn và có tính đàn hồi. Bạn hãy thực hiện thao tác nhấn ngón tay vào bề mặt thịt heo rồi buông ra, nếu như bề mặt thịt không để lại vết móng tay thì đó là thịt ngon, còn tươi, đảm bảo dinh dưỡng.

Quan sát lớp mỡ của thịt chúng ta thấy có màu sáng và có độ chắc chắn, mùi thơm đặc trưng. Tiếp tục nhìn vào mặt khớp xương thì phải đảm bảo có độ láng và trong, phần dịch hoạt cũng phải trong. Lớp tủy trong xương cần bám chặt vào trong thành của ống tủy và có độ đàn hồi.

Để đánh giá thịt lợn kém chất lượng, thịt ôi thiu thì bạn hãy quan sát mặt ngoài của thịt, bạn sẽ thấy có chất nhớt, nếu thịt ôi thiu lâu thì nhớt sẽ dày, còn mới bắt đầu ôi thiu thì lớp nhớt sẽ rất mỏng. Khi quan sát mặt cắt của thịt thì bạn sẽ thấy hơi ướt có có độ đàn hồi cực kỳ kém.

Bạn hãy thử nghiệm kiểm tra chất lượng thịt. Bằng cách nhấn ngón tay vào thịt và buông ra. Thì bạn sẽ thấy bề mặt thịt lúc này xuất hiện dầu tay lồi lõm. Phần mỡ của thịt tối màu và độ săn chắc cũng giảm đi. Mỡ có mùi hôi thiu.

Bạn có thể dễ dàng thấy mặt khớp xương xuất hiện nhiều nhớt và các dịch hoạt rất đục. Phần tủy trong xương thì dễ bị tróc ra khỏi ống có có màu nâu tối.

Tạm kết

Nếu mua thịt heo tại các chợ truyền thống thì bạn không nên mua sau 5 giờ chiều. Vì thịt này có nguy cơ bị ôi thiu sau nguyên ngày họ bày bán còn sót lại. Kể cả mua thịt tại siêu thị. Dù có bảo quản nhiệt độ lạnh nhưng chắc chắn mua thịt giấc chiều tối thì thịt đó cũng đã giảm chất lượng đi đáng kể.

Không ham thịt có giá bán quá rẻ so với mặt bằng chung về giá thịt trên thị trường. Vì có nguy cơ là thịt kém chất lượng. Thịt bị nhiễm bệnh. Thịt đã qua xử lý với thuốc để bảo quản lâu,…

Luôn rửa thịt sạch với nước muối, để dưới vòi nước chảy mạnh. Nhằm loại bỏ những vi khuẩn bám trên bề mặt thịt. Mà đôi khi bằng mắt thường bạn sẽ không thể thấy được.

Theo nongsanngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *