Mức tỷ suất cổ tức năm 2020 có thật sự mang lại lợi nhuận?

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu

Như các bạn đã biết thì những năm gần đây và cụ thể là năm 2020 vừa qua cổ tức luôn là sự quan tâm hàng đầu. Cụ thể vào hết năm qua đã có tới 837 doanh nghiệp chia cổ tức cho các cổ đông dựa vào các sàn giao dịch. Và trong đó tỷ suất cổ tức trên 10% có tới 225 doanh nghiệp góp mặt. Vậy việc đầu tư như thế nào để có thể hưởng mức tỷ suất cổ tức cao như vậy? Các nhà đầu tư đã tham gia vào chiến lược kinh doanh này như thế nào?

Nhìn lại tỷ suất năm 2020

Năm 2020, ba mã cổ phiếu mang đến cho nhà đầu tư “một vốn bốn lời” đều được giao dịch trên sàn UPCoM. Đáng chú ý, May Xuất khẩu Phan Thiết (UPCoM: PTG) có tỷ suất cổ tức đến 12,000%, tương đương 1 vốn 119 lời. Tiếp theo là Cấp nước Đà Nẵng (UPCoM: DNN), trả cổ tức với tỷ suất 985%, tương đương 1 đồng vốn 8 đồng lời. Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (UPCoM: PTX) có tỷ suất cổ tức 500%, vừa vặn 1 vốn 4 lời.

Trong khi đó, thị giá của các cổ phiếu này lại rất thấp. PTG đang được giao dịch ở mức 100 đồng/cp. Trong khi DNN và PTX được giao dịch ở mức 200 đồng/cp. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng các mã cổ phiếu này hầu như không có giao dịch khớp lệnh trong 1 năm qua. Khối lượng giao dịch bình quân (KLGDBQ) qua 1 năm của PTG . Và DNN là 0 cp/ngày, trong khi của PTX là 1 cp/ngày!

Các doanh nghiệp còn lại thuộc top 10 doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức cao trên sàn UPCoM có mức tỷ suất từ 76-263%. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này cũng hầu như không có giao dịch trong năm qua.

Dù tỷ suất cổ tức cao nhưng nhà đầu tư đừng mong kiếm lời từ các mã cổ phiếu này.

Tỷ suất năm 2020 có phần tăng lên

Riêng với doanh nghiệp niêm yết (DNNY), không có mã cổ phiếu nào mang đến cho nhà đầu tư một vốn bốn lời. Mức tỷ suất của top 10 doanh nghiệp trả tỷ suất cổ tức cao nhất cũng chỉ từ gần 19-26%.

Tỷ suất cổ tức cao có hấp dẫn?

Biến động giá cổ phiếu qua 1 năm hầu hết cổ phiếu trên sàn UPCoM có thị giá không đổi hoặc giảm. Duy nhất PTG tăng giá gần 41% . Và thua xa tỷ suất cổ tức 12,000% của cổ phiếu này. Như vậy, tỷ suất cổ tức cao chưa hẳn đã mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Với DNNY, mặc dù mức tỷ suất cổ tức thấp hơn các doanh nghiệp sàn UPCoM. Nhưng số mã cổ phiếu tăng giá (7 cổ phiếu) lại nhiều hơn số mã cổ phiếu giảm giá (3 cổ phiếu). Trong 7 cổ phiếu tăng giá qua 1 năm, cổ phiếu Dầu thực vật Tường An (HOSE: TAC) tăng đến gần 157%. Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL) tăng gần 92%. Sara Việt Nam (HNX: SRA) tăng gần 87%, Sông Đà 5 (HNX: SD5) tăng hơn 73%.  Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) tăng gần 69%. Kỹ thuật và Ôtô Trường Long (HOSE: HTL). Và Bê tông Hòa Cầm – Intimex (HNX: HCC) tăng nhẹ, lần lượt hơn 12% và 8%.

Nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao phải song hành với gia tăng thị giá. Nói về sự gia tăng thị giá, phải quay về hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của TAC đạt 147 tỷ đồng . Mức này tăng hơn 81% so với cùng kỳ năm trước. Còn của SD5 gần 20 tỷ đồng – tăng gần 52% so cùng kỳ

Xem thêm: tin tức cổ phiếu tại đây 

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *