Mỹ đang cân nhắc việc hạn chế cổ phiếu Trung Quốc lên sàn

Chứng khoán Nhận định

Nhiều kênh truyền thông quốc tế lớn loan tin giới chức Mỹ đang cân nhắc việc hạn chế cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ.

Nasdaq hạn chế cổ phiếu Trung Quốc lên sàn

Mỹ đang cân nhắc việc hạn chế cổ phiếu Trung Quốc lên sàn

Dù thông tin này chưa được xác nhận; nhưng có một sự thật đã và đang diễn ra là sàn Nasdaq thắt chặt quy định với việc IPO doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Ðại lục.

Cụ thể, Nasdaq nâng quy định khối lượng giao dịch cổ phiếu tối thiểu trên sàn; đồng thời ban hành quy định ít nhất 50% số cổ đông của doanh nghiệp phải đầu tư tối thiểu 2.500 USD với mỗi thương vụ IPO.

Trước đó, tháng 6/2019, Nasdaq cho biết, sàn này sẽ trì hoãn việc niêm yết của các công ty nước ngoài không có mối liên kết đủ mạnh với thị trường vốn Mỹ; bao gồm việc không có cổ đông cá nhân, tổ chức Mỹ; không có thành viên lãnh đạo hoặc hội đồng quản trị Mỹ; hoặc hoạt động mờ nhạt tại thị trường Mỹ.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc nhỏ tại Nasdaq ít có giao dịch

Cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc nhỏ tại Nasdaq ít có giao dịch

Chẳng hạn, cổ phiếu của 111 Inc – doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại lĩnh vực dược phẩm đã huy động được 100 triệu USD khi IPO trên sàn Nasdaq vào năm ngoái; chủ yếu bán cho các lãnh đạo Công ty; theo chia sẻ của CEO 111 là ông Liu Junling.

Một số trường hợp khác có thể kể tới nhà sản xuất sản phẩm cho vật nuôi Dogness International Corp, công ty dịch vụ giáo dục Puxin Ltd, nhà sản xuất các thiết bị lồng ấp Ruhnn Holding Ltd…

Các doanh nghiệp này đã lên sàn Nasdaq trong 2 năm qua; và nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ phần lớn cổ phần; khối lượng giao dịch rất ít ỏi.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Trung Quốc theo đuổi việc IPO tại Mỹ; bởi thương vụ này cho phép người sáng lập, lãnh đạo doanh nghiệp có thể thu về dòng vốn bằng ngoại tệ. Ðiều vốn không dễ làm bởi các quy định kiểm soát dòng vốn tại thị trường Ðại lục.

Bên cạnh đó, việc niêm yết tại các sàn giao dịch Mỹ, trong đó có Nasdaq; giúp doanh nghiệp Trung Quốc dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư, người cho vay tại quê nhà. Chưa kể, không giống như Nasdaq; sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc có quy định ngặt nghèo hơn khi không cho phép các doanh nghiệp báo lỗ niêm yết.

Các công ty Trung Quốc đã huy động được hơn 70 tỷ USD tại thị trường chứng khoán Mỹ; kể từ năm 2000 cho tới nay, theo số liệu của Refinitiv.

Khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ

Trong khi một số tên tuổi lớn như Alibaba Group Holding Ltd, Pingduoduo Inc và JD.com Inc thu hút được nhiều nhà đầu tư Mỹ; thì phần còn lại gần như không được biết đến. Một phần nguyên nhân tới từ việc diễn biến giá cổ phiếu không lấy làm khả quan.

Khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ

Theo số liệu Dealogic, các cổ phiếu IPO của doanh nghiệp Trung Quốc (với các thương vụ IPO có giá trị dưới 200 triệu USD) giảm giá trung bình 38% trong giai đoạn 18 tháng kể từ khi IPO cho tới tháng 7/2019. Trong cùng giai đoạn này; giá cổ phiếu IPO của các doanh nghiệp Mỹ có cùng giá trị thị trường tăng khoảng 13,9%.

Có khoảng 19 công ty Trung Quốc đã niêm yết trên sàn Nasdaq năm 2018; tăng so với con số 8 doanh nghiệp năm 2017.

Bên cạnh việc các quy định niêm yết được nâng cao; doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc muốn IPO còn phải chờ đợi trong quãng thời gian dài hơn để được sàn Nasdaq chấp nhận; theo số liệu từ các tổ chức tư vấn và ngân hàng đầu tư.

Ðáng chú ý, trong bối cảnh hiện tại, theo lãnh đạo một ngân hàng tại Trung Quốc; các doanh nghiệp Ðại lục tìm cách thích ứng với quy định IPO mới tại Mỹ; bằng cách thuê công dân Mỹ vào vị trí hội đồng quản trị.

Ðiển hình là việc China Xiangtai Food Co; nhà sản xuất chế phẩm từ thịt lợn đã bổ sung 2 công dân Mỹ vào Hội đồng quản trị; để được phép lên sàn Nasdaq vào tháng 8/2019.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *