Những lưu ý quan trọng khi thiết kế đầu hồi nhà ai cũng nên biết

Kiến trúc

Thiết kế đầu hồi nhà cần đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật. Chỉ khi sở hữu đầu hồi nhà chắc chắn thì căn nhà mới vững chãi.

Thiết kế đầu hồi nhà là gì?

Rất nhiều người khi được hỏi qua đầu hồi nhà là gì đều không biết chính xác về vị trí này ở đâu, đảm nhiệm vai trò gì đối với căn nhà.

Đầu hồi nhà hay còn được gọi là tường đầu hồi nhà. Đây là phần tường được xây áp ở vì kèo đầu nhà, thiết kế với nhiều hoạ tiết trang trí tạo điểm nhấn cho phần đuôi và đỉnh mái nhà.

Một số căn nhà thường xây đắp đầu hồi nhà với chi tiết rồng, phụng, ở trên đỉnh mái. Với mong muốn mang lại yếu tố phong thuỷ, thu hút nguồn năng lượng may mắn và tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà đó.

Không khó để bạn bắt gặp các hình ảnh ngôi nhà chú trọng thiết kế ở trên phần mái. Nhất là các khu vực đền, chùa chiền, đình,…phần tường đầu hồi luôn trang trí nhiều hoạ tiết nổi bật, đậm chất riêng.

Tác dụng của đầu hồi nhà

Như đã nói ở trên, đầu hồi nhà đảm nhận vị trí vô cùng quan trọng. Chúng ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể, thẩm mỹ chung của căn nhà.

Đồng thời tăng thêm cảm giác chắc chắn. Giúp ngôi nhà nhìn bắt mắt hơn. Những công dụng quan trọng mà đầu hồi nhà mang lại, phải kể đến bao gồm:

Đây là nơi áp vì kèo có tác dụng đỡ thăng bằng cho phần mái nhà. Quan trọng nhất, căn nhà nào cũng bắt buộc phải xây dựng đầu hồi mới lợp được toàn bộ phần máu.

Nhờ có đầu hồi nhà mà trọng lực của phần mái nhà nhìn đồng đều. Cố định chắc chắn và không có cảm giác nghiêng ngả. Đảm bảo giữ cho nhà luôn ổn định, tránh mọi tác động từ thời tiết. Nhất là khi có mưa bão, gió lớn, giảm nguy cơ tốc mái.

Đầu hồi nhà còn chống đỡ cho các thanh xà mái, dầm nhà và phân bố đều trọng lực trong từng vị trí.

Ngôi nhà trông thẩm mỹ, hoàn thiện đẹp mắt hơn.

Thiết kế đầu hồi nhà và trang trí

Do đảm nhận vị trí trọng tâm của phần mái nên đầu hồi nhà cần được chú trọng trong khâu trang trí. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, sở thích cũng như yếu tố phong thuỷ. Mà gia chủ chọn các thiết kế phù hợp để làm đẹp đầu hồi.

Khi trang trí đầu hồi nhà, quan trọng nhất là các chi tiết cần hài hoà với tổng thể chung của căn nhà. Đặc biệt, phần đầu hồi phải trang trí chắc chắn. Sử dụng chất liệu bền đẹp đủ nâng đỡ và giữ chắc chắn cho phần mái, dầm móng,…

Những lưu ý khi thiết kế đầu hồi nhà

Khi xây dựng đầu hồi cho ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý các vấn đề sau để tổng thể ngôi nhà trông chỉn chu, hoàn thiện và sang trọng hơn. Cụ thể: Cần tính toán chính xác khả năng chịu lực của đầu hồi. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới độ vững chắc cũng như kết cấu và độ bền của phần móng nhà. Do đó, bước này cần được thực hiện bởi người có chuyên môn, am hiểu về đầu hồi trong xây dựng, thiết kế.

Lắp đầu hồi nhà nên sử dụng gạch chất lượng, đảm bảo chịu được lực từ phần mái. Đồng thời nâng cao chất lượng tuổi thọ mái trong mọi điều kiện thời tiết. Đầu hồi nhà cần được chống thấm tốt, Nhằm giảm thiểu tối đa mọi tác động do tình hình mưa, bão, gió lớn. Vì vậy, gia chủ cần chú trọng tới yếu tố này. Nếu không muốn nhà ở sau một thời gian gặp tình trạng mưa dột, ẩm mốc, đóng rêu trên mái nhà,…

Tường đầu hồi nên được trám thật mịn, sáng bóng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Tuỳ vào diện tích phần mái rộng hay hẹp mà trang trí đầu hồi theo nhu cầu, yếu tố phong thuỷ. Nếu được, gia chủ nên chọn giải pháp trồng thêm một số cây cảnh có tác dụng chắn nắng tốt. Chẳng hạn như: Trầu không, hoa leo, xác pháo,…vừa giúp chắn nắng làm mát vừa giúp tổng thể ngôi nhà nhìn bắt mắt, nổi bật hơn.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *