Những ưu và nhược điểm của thị trường chứng khoán

Chứng khoán Nhận định

Giống như bất động sản, đầu tư vào thị trường chứng khoán đi kèm với cả ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là những ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán.

Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán

Ưu điểm đầu tiên của thị trường chứng khoán là tuổi thọ cao

Những ưu và nhược điểm của thị trường chứng khoán

Hơn 100 năm nghiên cứu đã chứng minh rằng bất chấp tất cả các sự cố; mua cổ phiếu, tái đầu tư cổ tức hoặc giữ chúng trong thời gian dài; đều có thể tạo ra sự giàu có lớn nhất trong lịch sử. Không có bất cứ loại tài sản khác nào có thể đánh bại quyền sở hữu doanh nghiệp. Khi bạn mua một cổ phiếu; bạn đang mua một phần của một doanh nghiệp.

Công việc tối thiểu

Không giống như điều hành một doanh nghiệp nhỏ; việc sở hữu một phần của một doanh nghiệp thông qua cổ phiếu không yêu cầu bất kỳ công việc nào từ phía bạn (ngoài việc nghiên cứu từng công ty để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không). Bạn được hưởng lợi từ kết quả của công ty nhưng không phải đi làm.

Cổ tức

Cổ phiếu chất lượng cao không chỉ tăng lợi nhuận hàng năm; mà còn tăng cổ tức tiền mặt của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn khi thu nhập của công ty tăng lên. Và nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của mình một cách lâu dài và tái đầu tư cổ tức; sau vài thập kỷ, tài sản của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Khả năng tiếp cận

Bạn không cần phải có một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Với một số quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể đầu tư chỉ với 1 triệu hay thậm chí ít hơn. So với bất động sản, bạn cần sở hữu nhiều tiền hơn trong khoản đầu tư ban đầu của bạn, cũng như các chi phí bảo trì và các loại thuế phí khác.

Tính thanh khoản

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với đầu tư bất động sản. Trong giờ hoạt động của thị trường thông thường, bạn có thể mua bán cổ phiếu của mình một cách nhanh chóng, nhiều lần. Đối với bất động sản, bạn có thể phải đăng bán trong nhiều ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi tìm được người mua phù hợp.

Những ưu và nhược điểm của thị trường chứng khoán

Vay

Việc vay mượn cổ phiếu dễ dàng hơn rất nhiều so với bất động sản. Nếu nhà môi giới của bạn đã chấp thuận cho bạn vay ký quỹ (margin loan), việc vay mượn cổ phiếu trở nên hết sức dễ dàng đối với tài khoản của bạn. Nếu bạn không có sẵn tiền, một khoản nợ được tạo ra so với cổ phiếu của bạn và bạn phải trả lãi cho khoản tiền đó, thường là khá thấp.

Nhược điểm đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư theo cảm tính

Mặc dù chứng khoán đã được chứng minh một cách thuyết phục trong việc giúp tạo ra sự giàu có trong một thời gian dài, nhiều nhà đầu tư vì quá cảm tính hoặc không có kỷ luật để hoàn toàn hưởng lợi từ các khoản đầu tư của mình. Cuối cùng họ lại mất tiền vì yếu tố tâm lý. Trong cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2007-2009, các cố vấn tài chính nổi tiếng đã khuyên mọi người bán cổ phiếu sau khi thị trường đã giảm 50%, tại thời điểm mà đúng ra họ nên mua vào.

Biến động ngắn hạn

Giá cổ phiếu có thể trải qua những biến động tột cùng trong ngắn hạn. Nếu bạn biết lý do tại sao bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty cụ thể; điều này chắc chắn sẽ không làm phiền bạn một chút nào. Bạn có thể sử dụng cơ hội để mua thêm cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng chúng quá rẻ hoặc bán cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng chúng quá đắt. Và nếu bạn nắm giữ các cổ phiếu có giá trị cao trong dài hạn, các mức cao và thấp này thường được triệt tiêu qua lại. Nhưng nếu bạn đang hy vọng kiếm tiền nhanh chóng, sự biến động của giá trị cổ phiếu có thể chống lại bạn.

Sự trì trệ

Nếu bạn đầu tư vào các công ty không có nhiều cơ hội; để tăng trưởng thì cổ phiếu của bạn có thể sẽ dậm chân tại chỗ; trong các thị trường đi ngang trong một khoảng thời gian nhất định.

Nguồn: idautu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *