Sự cố cáp biển IA bao giờ mới hoàn thành? Cập nhật thông tin liên tục

Trải nghiệm công nghệ

Cáp biển IA gặp sự cố khiến cho việc truy cập mạng của người dùng bị ảnh hưởng. Dự kiến, việc sửa chữa sẽ được hoàn tất sau Tết 2021.

Sự cố cáp biển IA bao giờ khắc phục xong?

Sự cố cáp biển IA bao giờ khắc phục xong?

Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

Dự kiến các lỗi trên 3 nhánh của tuyến cáp quang biển quốc tế IA sẽ được sửa từ ngày 1/2/2021 đến ngày 21/2/2021.

Lịch sửa chữa, khắc phục các lỗi trên tuyến cáp biển Liên Á (Intra Asia – IA) vừa được đơn vị quản lý tuyến cáp thông tin đến các nhà mạng.

Theo đó, các nhánh gặp sự cố của tuyến cáp này được bắt đầu sửa từ ngày 1/2/2021, và dự kiến đến hết ngày 21/2/2021 mới hoàn tất, tức là sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cáp IA có tổng chiều dài 6.800 km, được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Đây được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Trước đó, theo thông tin từ đại diện của một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam. Hai tuyến cáp biển IA và APG đã lần lượt gặp sự cố vào ngày 1/1 và ngày 9/1.

Trong đó, IA gặp sự cố vào ngày 1/1, với nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1. Cách trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp khoảng 49km.

Còn với APG đã gặp sự cố vào ngày 9/1 trên nhánh S3. Làm gián đoạn thông tin trên hướng kết nối đi Hong Kong, Nhật Bản.

Tại sao mạng bị chậm?

2 trong số 5 tuyến cáp quang biển chạy qua Việt Nam gặp sự cố. Khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Việc gặp phải sự cố trên đồng thời cả 2 tuyến cáp khiến nhiều người dùng Internet tại Việt Nam thời gian gần đây đã than phiền. Vì tốc độ mạng đột nhiên trở nên chập chờn khi truy cập vào các trang web quốc tế.

Sự cố cáp biển IA bao giờ mới hoàn thành? Cập nhật thông tin liên tục

Được biết, đây là hai trong năm tuyến cáp quang biển quốc tế chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Cùng với ba tuyến cáp biển khác là AAG , AAE-1 và SMW3 .

Trong khi cáp biển IA phải tới 21/2 mới hoàn tất. Thì hiện vẫn chưa có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp biển APG . Theo một chuyên gia trong lĩnh vực, với các sự cố liên quan đến đứt cáp dưới đáy biển. Thông thường sẽ cần 2 – 4 tuần để khắc phục.

Cần lưu ý rằng sự cố gặp phải chỉ ảnh hưởng tới các dịch vụ Internet quốc tế, nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và người dùng vẫn có thể dùng các dịch vụ Internet trong nước một cách bình thường.

Trong khi đó, vào ngày đầu tiên của năm 2021, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) cũng đã gặp sự cố. Được các hệ thống kỹ thuật ghi nhận vào 12h52 ngày 1/1. Sự cố trên tuyến cáp biển IA đã được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1. Cách khoảng 49 km từ trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp. Sự cố này gây ảnh hưởng. Toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore.

Tạm kết

Hiện các ISP tại Việt Nam cũng chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên hai tuyến cáp biển IA và APG.

IA và APG là hai trong năm tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet. Từ Việt Nam đi quốc tế. Cùng với ba tuyến cáp biển khác là AAG, AAE-1 và SMW3.

Với tuyến IA, đây là tuyến cáp biển có tổng chiều dài 6.800 km. Và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Cáp IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng. Để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ. Và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Theo Nguyễn Thắm – Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *