Thẻ tín dụng nội địa sẽ được phát hành đồng loạt trong năm 2021

Thẻ tín dụng nội địa sẽ được phát hành đồng loạt trong năm 2021

Ngân hàng

Thẻ tín dụng nội địa mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Trong năm 2021, các ngân hàng sẽ đồng loạt phát hành thẻ cho người dân. Các thẻ tín dụng nội địa với các mức phí rẻ hơn nhiều so với thương hiệu khác, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa thanh toán không tiền mặt và đẩy lùi tín đen.

Những con số đáng báo động về thẻ tín dụng nội địa

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, từ 2017 đến 2020. Tổng số lượng thẻ tín dụng nội địa do các ngân hàng phát hành (chưa tuân theo Tiêu chuẩn cơ sở thẻ chip nội địa của NHNN) tăng trưởng âm 10%. Về số lượng thẻ đang lưu hành (thẻ đang hoạt động giảm, thẻ “ngủ đông” tăng). Và tăng trưởng âm 36% về số lượng phát hành mới.

Tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng trong nước tăng trưởng 25%. Trong đó, tổng doanh số thanh toán thẻ tăng trưởng 132%. Tổng doanh số rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nội địa tại ATM tăng trưởng âm 1%. Các con số trên cũng thể hiện đúng định hướng NHNN về giảm rút tiền mặt tại ATM. Tăng giao dịch thanh toán.

Những con số đáng báo động về thẻ tín dụng nội địa

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia VN (Napas). Trong tháng 1 năm nay 6 ngân hàng. Bao gồm ACB, Viet Capital Bank, VietinBank, Sacombank, BaoVietBank và HDBank. Họ sẽ chính thức ra mắt thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa. Khách hàng từ bây giờ có thể phát hành thẻ tín dụng tại các ngân hàng/tổ chức thành viên của Napas nói trên.

Trong tương lai gần (năm 2021) các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank. Và các công ty tài chính như FE Credit, Vietcredit, FCCOM,..  Họ cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng nội địa theo Tiêu chuẩn VCCS (tiêu chuẩn do NHNN ban hành, tuân thủ/kế thừa tiêu chuẩn quốc tế EMV). Để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Lợi thế khi sử dụng thẻ tín dụng

Được biết các thẻ tín dụng trong nước sẽ nhắm đến tập khách hàng có thu nhập trung bình/thấp. Cung cấp công cụ chi tiêu tiêu dùng dựa trên tín chấp. Mục đích quan trọng nữa là mở rộng khả năng tiếp cận với các sản phẩm thẻ tín dụng cho một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp hơn. Cung cấp một nguồn tiền tiêu dùng từ tín chấp. Đẩy lùi tín dụng đen.

Một điểm quan trọng của thẻ tín dụng trong nước so với thẻ tín dụng quốc tế đó là mức phí ưu đãi hơn. Chủ thẻ sẽ không phải trả phí khi thực hiện các giao dịch thanh toán. Trừ giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng. Đối với các giao dịch thanh toán. Phí giao dịch sẽ ở mức từ 1,1% – 1,3% giá trị giao dịch. Thấp hơn so với các thương hiệu thẻ khác. Mức thu 1,1% – 1,3% đó bao gồm 0,6% – 0,8% phí interchange trả cho ngân hàng phát hành thẻ, còn lại là trả cho Ngân hàng chấp nhận và Tổ chức chuyển mạch thẻ, trong đó Tổ chức chuyển mạch thẻ (NAPAS) thu 0,05% giá trị giao dịch.

Đối với giao dịch rút tiền mặt, mức phí dự kiến từ 1 – 2% giá trị giao dịch (mức thu tối thiểu từ 10.000 – 20.000 đồng, cũng thấp hơn nhiều so với mức phí khoảng 4% giá trị giao dịch hoặc tối thiểu 50.000 đồng của các thẻ khác hiện nay.

Tạm kết

Hiện các tổ chức thẻ quốc tế như Master Card, Visa, JCB… đang chiếm gần phần lớn thị trường. Trong khi thẻ tín dụng trong nước còn rất ít. Tới đây, các ngân hàng trong nước mới bắt đầu vào cuộc phát hành thẻ tín dụng nội địa một cách rộng rãi và đồng loạt hơn.

Nguyễn Thắm – Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *