Tìm hiểu về các phương pháp mổ u nang buồng trứng hiện nay

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Hiện nay khi chế độ ăn uống sinh hoạt bị thay đổi cũng như có những chất không thích hợp cho bản thân nhiều hơn. Bên cạnh những chế độ ăn uống không hợp lý đó cùng với chế độ sinh hoạt chưa đúng làm cho phụ nữ dễ mắc những bệnh phụ khoa nhiều hơn. Một trong những bệnh nguy hiểm cho phụ nữ chính là u nang buồng trứng. Khi đã lỡ mắc phải bệnh nhân sẽ phải tiến hành phương pháp phẫu thuật. Cùng tìm hiểu về các phương pháp mổ u nang buồng trứng hiện nay nhé.

Thời gian hồi phục khi mổ u nang buồng trứng

Thời gian hồi phục sau mổ u nang buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm phương thức phẫu thuật, tay nghề bác sĩ, chế độ chăm sóc sau mổ, sức khỏe tổng thể của người bệnh… Trong đó, phương pháp phẫu thuật (tức người bệnh mổ nội soi hay mổ hở u nang buồng trứng) là yếu tố tác động chính đến thời gian lành vết mổ.

Đối với phương pháp mổ nội soi

Đây là phương pháp mổ được chỉ định cho người bệnh có khối u lành tính, kích thước nhỏ và nằm ở vị trí dễ can thiệp. Mổ nội soi là phương pháp có độ an toàn cao, ít gây đau và thường không để lại di chứng sau mổ. Người bệnh cũng ít chịu ảnh hưởng của thuốc gây mê, ít phải khâu và thay băng hơn so với mổ hở.

 Thời gian hồi phục trung bình sau mổ nội soi u nang buồng trứng là từ 2 – 4 tuần. Tuy nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể. Để biết chính xác tình trạng sức khỏe và thời gian hồi phục sau mổ của mình, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

Mổ nội soi u nang buồng trứng cho khối u lành tính

Đối với phương pháp mổ hở

Mổ hở u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp u nang có kích thước lớn, gây biến chứng hoặc nghi ngờ là ung thư. Mổ hở u nang buồng trứng là phương pháp can thiệp sâu, có sự bóc tách phức tạp và vết cắt ổ bụng lớn nên thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn mổ nội soi.

Sau phẫu thuật mở bụng, phần lớn người bệnh sẽ cần khoảng 6 – 8 tuần để vết thương liền lại hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy vào cơ địa người bệnh, hình dáng vết cắt, khả năng xảy ra biến chứng, quá trình chăm sóc sau mổ… Để biết mình mổ hở u nang buồng trứng bao lâu thì lành, bạn hãy hỏi trực tiếp bác sĩ.

Mổ hở u nang buồng trứng cho người có u kích thước lớn

Thời điểm bạn có thể sinh hoạt lại bình thường

Nếu mổ nội soi u nang, bạn có thể sinh hoạt và làm việc lại bình thường khi bác sĩ xác nhận vết thương lành hẳn. Trường hợp sức khỏe ổn định, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đi làm lại sớm hơn, nhưng chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng hoặc xin phép giảm giờ làm. Nếu bạn mổ hở, hãy đảm bảo vết mổ lành hoàn toàn và sức khỏe hồi phục tốt trước khi đi làm trở lại.

Công việc của bạn yêu cầu đứng liên tục hoặc lao động nặng nhọc, bạn cần nghỉ ngơi lâu hơn. Bạn chỉ nên đi làm lại khi có sự đồng ý của bác sĩ phẫu thuật. Trong thời gian đầu trở lại công việc, bạn hãy xin phép cấp trên cho bạn ngồi làm việc thay vì đứng.

Thời gian hồi phục sau mổ của mỗi người là khác nhau. Do đó, để biết chính xác khi nào bạn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường như trước, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

Bài viết này đã chia sẻ về phương pháp mổ u nang buồng trứng cho bạn. Bên cạnh đó còn có những thông tin về chăm sóc sức khỏe và thời gian hồi phục. Bạn có thể tham khảo để bảo vệ và giúp bản thân hồi phục nhanh hơn nhé.

Những biện pháp giúp hồi phục nhanh hơn

Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi và rau quả.

Uống nhiều nước

Nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya

Nghỉ ngơi nhiều để vết thương mau lành hơn

Thay băng định kỳ để giữ vết thương luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng

Bỏ hút thuốc lá, tránh xa bia rượu và chất kích thích

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức. Bạn bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng (như đi bộ 10 -15 vào buổi sáng và buổi chiều). Tuy nhiên, bạn cần tránh nâng tạ, mang vác vật nặng trong vài tuần sau mổ.

Tránh các chuyến đi dài hơn 4 giờ liền. Vì nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân

Tuân theo các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật.

Một số trường hợp thời gian mổ tăng lên

Mắc bệnh mãn tính (như tiểu đường)

Thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia

Thừa cân hoặc béo phì vào thời điểm phẫu thuật.

Các lưu ý chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng để nhanh hồi phục

Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng để nhanh hồi phục

Xem thêm: Tin tức về bệnh phụ nữ 

Theo: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *