Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Bệnh nam giới Sức khỏe

Có thể nói hiện nay do điều kiện ăn uống, sinh hoạt và làm việc thay đổi rất nhiều. Chính vì thế mà tỷ lệ bệnh ung thư đã tăng lên hết sức đáng kể. Tại Việt Nam năm vừa qua đá ghi nhận số người mắc bệnh ung thư phổi tăng lên đáng kể. Bệnh này sẽ xuất hiện ở cả năm và nữ,  tuy nhiên tỷ lệ ở nam mắc nhiều hơn ở nữ. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư phổi nhé.

Bệnh ung thư phổi xuất hiện như thế nào?

Những người hút thuốc có nguy cơ cao nhất bị ung thư phổi, mặc dù bệnh cũng xuất hiện ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo thời gian và số lượng điếu thuốc bạn đã hút. Nếu bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút trong nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể khả năng bị ung thư phổi.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi

Những biểu hiện khi mắc bệnh

Ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các dấu hiệu thường xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng gồm cơn ho mới không thuyên giảm, ho ra máu (dù chỉ một lượng nhỏ), hụt hơi, đau ngực, khàn tiếng, giảm cân không lý do, đau xương, đau đầu.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

– Hút thuốc: Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo số lượng điếu thuốc bạn hút mỗi ngày và số năm đã hút.

– Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, khả năng mắc ung thư phổi sẽ tăng lên nếu người xung quanh hút thuốc.

Tiếp xúc với khói thuốc cũng có nguy cơ bị ung thư phổ

– Từng xạ trị trước đó: Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào.

– Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác như asen, crom, niken.

– Tiền sử gia đình bị ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em bị ung thư phổi dễ mắc bệnh hơn.

Hậu quả khi mắc bệnh

– Hụt hơi: Bệnh nhân bị khó thở nếu ung thư làm tắc nghẽn đường hô hấp chính. Chất dịch có khả năng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.

– Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu.

– Đau đớn: Ung thư phổi giai đoạn muộn di căn đến niêm mạc phổi hoặc vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, gây đau đớn.

– Tràn dịch màng phổi: Ung thư phổi dễ gây tích tụ dịch quanh phổi, dẫn tới khó thở. Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật hút chất lỏng ra khỏi ngực. Và sẽ giúp giảm khả năng tràn dịch màng phổi tái phát.

– Di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như não và xương: Khi đó, bệnh nhân sẽ đau đầu, đau thân thể, buồn nôn. Khi ung thư đã lan ra ngoài phổi, thường không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị có sẵn chỉ làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống.

Một số cách phòng bệnh ung thư phổi

Hiện chưa có cách nào để ngăn ngừa ung thư phổi. Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

– Không hút thuốc: Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu. Nói với con bạn việc không hút thuốc để trẻ hiểu cách tránh yếu tố chính gây ung thư phổi.

– Tránh khói thuốc: Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy thúc giục họ bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực có người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar.

Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh là tránh xa khói thuốc

– Áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ rau quả: Đó là nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Nếu bạn ít vận động, hãy bắt đầu từ từ. Bạn nên cố gắng tập thể dục thường xuyên.

Trên đây chính là những nguyên nhân cũng như biểu hiện của ung thư phổ. Như các bạn đã thấy thì ung thư phổi dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu cũng như chưa có thuốc điều trị. Chính vì thế các bạn cần cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình. Hạn chế tối đa những ảnh hưởng nguy hiểm.

Tham khảo: những bệnh lý ở nam khác tại đây.

Theo: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *