Típ 4 sai lầm khi chăm con mẹ Việt nào cũng dễ mắc phải

Làm Mẹ

Sai lầm khi chăm con mẹ Việt nào cũng dễ mắc phải ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé. Cùng điểm dang típ 4 sai lầm cơ bản dưới đây của mẹ nhé.

Ngày nay, do điều kiện kinh tế phát triển, việc nuôi dạy, chăm sóc con cái được cha mẹ ưu tiên hàng đầu. Nhất là vấn đề chiều cao của con, cha mẹ luôn mong con cao lớn nổi bật, có ngoại hình sáng láng. Tuy nhiên, một số sai lầm của mẹ có thể khiến con ngày càng thấp lùn.

Không chú ý giai đoạn trong bụng mẹ

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, một đứa trẻ có 3 giai đoạn đặc biệt quan trọng để phát triển chiều cao, giai đoạn trong bụng là quan trong nhất.

Trong 9 tháng thai kỳ, người mẹ cần tăng khoảng 10-12 kg để bé sơ sinh đạt được chiều cao 50 cm và cân nặng khoảng 3 kg lúc chào đời. Nếu trẻ sơ sinh cao 49 cm (thiếu 1 cm) khi trưởng thành có thể thấp đi 3-5 cm chiều cao.

Nếu đứa trẻ được chăm sóc tốt, đầy đủ dinh dưỡng, khi sinh ra không bị bệnh tật, hoặc sinh non. Chiều cao của bé sẽ đạt chuẩn.

Hai giai đoạn còn lại tác động tới chiều cao của con người là 5 năm đầu đời (đặc biệt là 2 năm đầu). Và giai đoạn tiền dậy thì (trước khi các cháu có biểu hiện sinh lý).

Đặc biệt, bác sĩ Hào cho hay, nếu trong 2 năm đầu đời, không phát hiện và khắc phục vấn đề chiều cao. Trẻ lớn lên sẽ bị “hao hụt” 5-15 cm.

Không cho trẻ tắm nắng – sai lầm khi chăm con thường thấy

Típ 4 sai lầm khi chăm con mẹ Việt nào cũng dễ mắc phải

Rất nhiều mẹ nuôi con theo kiểu ”công chúa cấm cung” , không dám cho con tắm nắng vì sợ con ốm, tuy nhiên. Điều này rất sai lầm.

Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời giúp phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Đặc biệt, vitamin D không có trong thức ăn. Mà chỉ được tổng hợp dưới da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Việc tắm nắng mỗi ngày giúp trẻ cao lớn. Bác sĩ Hào cho biết. Thời gian tắm nắng tùy theo màu da, khí hậu và từng vị trí. Riêng Việt Nam, thời gian tắm nắng tốt nhất vào 9h sáng.

Mỗi ngày, chỉ cần 10 phút tắm nắng là đã rất tốt cho bé. Còn giúp bé làm quen với thời tiết, thích nghi với môi trường sống. Vào ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao, cha mẹ có thể điều chỉnh thời gian tắm nắng cho bé sớm hơn.

Ngoài ra, trẻ nên uống vitamin D cho tới khi tròn 1 tuổi. Vì việc tắm nắng không phải lúc nào cũng thực hiện được. Nhất là trẻ sinh vào mùa đông.

Sai lầm trong chế độ dinh dưỡng

Cha mẹ thường cho rằng, chiều cao của trẻ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền.

Tuy nhiên nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy chiều cao chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Trong đó mạnh nhất là dinh dưỡng, chiếm từ 30-40%. Trẻ dưới 5 tuổi, chiều cao chủ yếu dựa vào dinh dưỡng.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cần bổ sung đủ 4 nhóm chất. Bao gồm bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin khoáng chất. Và các vi khoáng rất quan trọng, bao gồm vitamin D (quan trọng nhất), C, A, B, E, K.

Ngoài ra, các vi khoáng tạo ra xương như canxi, phốt pho, kẽm cũng là yếu tố cần thiết để tăng trưởng chiều cao cho trẻ.

Rất nhiều cha mẹ chỉ chú trọng việc bổ sung các chất đạm và béo. Bỏ qua các yếu tố vi lượng dẫn đến tình trạng con béo phì, thừa cân song chiều cao không phát triển.

Không cho con vận động – sai lầm khi chăm con cơ bản

Rất nhiều cha mẹ ngại cho con vận động vì lý do buồn cười rằng sợ bé ngã, bé đau. Chính vì thế, họ giam con cả ngày trong phòng, làm bạn với điện thoại, ti vi.

Tuy nhiên khi không được vận động thường xuyên, thể lực của trẻ trở nên yếu ớt dẫn tới biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm, các tế bào xương không phát triển khiến tình trạng thấp còi diễn ra nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, việc xem ti vi, điện thoại nhiều cũng ảnh hưởng xấu tới mắt và não bộ của trẻ. Thay vì nhốt con suốt ngày, mẹ hãy cho con ra ngoài, hòa mình vào thiên nhiên, tập các môn thể thao tốt cho chiều cao như bơi lội, đá bóng, xà đơn…

Đọc Thêm: Trẻ há miệng khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo 4 bệnh nguy hiểm

Theo phunuvagiadinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *