Tác dụng của kỷ tử rất tốt dành cho mẹ bầu. Đây được ví như siêu thực phẩm số 1 giúp mẹ bầu mạnh khỏe, giảm bệnh máu nhiễm mỡ.
Kỷ tử là thảo dược phổ biến ở châu Á suốt 2000 năm qua. Đây là quả của cây kỷ tử, có vị đăng đắng, ngọt ngọt. Ở Việt Nam chủ yếu dùng kỷ tử khô trong các món hầm thuốc để tẩm bổ.
Kỷ tử thường được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa các hóa chất thực vật như polysaccharides, beta-carotene và zeaxanthin.
Trong đó, polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Beta-carotene tạo ra màu đỏ-cam của kỷ tử, rất cần thiết cho sự phát triển của mắt, xương, da và tế bào. Hàm lượng beta-carotene trong kỷ tử là nhiều nhất so với các loại thực vật dùng làm dược/thực phẩm khác. Zeaxanthin cũng tốt cho miễn dịch và ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím.
Thành phần dưỡng chất trong kỷ tử
Kỷ tử rất giàu dưỡng chất. Nghiên cứu cho thấy trong 28g kỷ tử chứa:
- Calo: 98
- Protein: 4g
- Chất béo: 0,1g
- Tinh bột: 21,6g
- Chất xơ: 3,6g
- Đường: 21,8g
- Sắt: Cung cấp 11% nhu cầu sắt hàng ngày
- Vitamin A: Cung cấp 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày
- Vitamin C: Cung cấp 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày
Chỉ một lượng nhỏ kỷ tử đã cung cấp rất nhiều vitamin A. Ngoài ra, trong kỷ tử còn rất giàu kim loại đồng, selen, kali, kẽm, thiamine thiết yếu cho sức khỏe.
Thực ra điều này cũng không nhất thiết phải giải thích, vì trong hầu hết các món gà ác hầm, móng giò hầm, sâm hầm, canh và lẩu… để tẩm bổ cho bà bầu và mẹ sau sinh, đều không thể thiếu kỷ tử.
Tác dụng của kỷ tử – Siêu thực phẩm dành cho mẹ bầu
Một số tác dụng của kỷ tử với bà bầu:
- Tác dụng của kỷ tử chữa ốm nghén: Bổ sung kỷ tử giúp làm giảm cảm giác khó chịu. Và mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Thay vì hầm kỷ tử khô, mỗi ngày bạn có thể ăn vài quả kỷ tử tươi để xoa dịu bụng.
- Tốt cho thai nhi phát triển: Mang thai khiến hệ thống nội tiết và tiêu hóa của bà bầu thay đổi. Bạn cần bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin để cung cấp cho thai nhi. Dưỡng chất trong kỷ tử giúp đáp ứng nhu cầu này. Các chất chống oxy hóa trong kỷ tử còn bảo vệ mẹ và con khỏi sự phá hủy tế bào.Tác dụng của kỷ tử
- Giúp giảm cholesterol: Kỷ tử giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong suốt thời kỳ mang thai. Hỗ trợ thải loại độc tố ra khỏi cơ thể.
- Tăng cường hemoglobin: Kỷ tử rất giàu chất sắt, giúp sản xuất hemoglobin. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do thiếu sắt.
- Tác dụng của kỷ tử giúp trị táo bón: Kỷ tử có tác dụng nhuận tràng, giúp làm mềm phân. Đảm bảo mẹ có thể đi tiêu đều đặn.
- Giúp ngủ ngon: Kỷ tử giúp giảm stress, cho bạn giấc ngủ ngon và sâu. Đồng thời cung cấp năng lượng cho bà bầu hoạt động.
- Tác dụng của kỷ tử giúp bảo vệ gan: Kỷ tử có thể hỗ trợ trị một số bệnh về suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ. Và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Những lưu ý khi bà bầu bổ sung kỷ tử
Kỷ tử rất tốt, nhưng mỗi lần không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần cũng không nên ăn nhiều lần. Mà cần luân phiên với các thực phẩm khác. Bổ sung dư thừa kỷ tử có thể dẫn tới:
- Dị tật thai nhi: Hàm lượng selen cao trong kỷ tử có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
- Sảy thai: Kỷ tử chứa betaine, một chất đạm hữu cơ có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
- Người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung kỷ tử. Vì thực phẩm này có thể làm mất tác dụng của thuốc trị huyết áp và tiểu đường.
Theo Marrybaby