Trẻ há miệng khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo 4 bệnh nguy hiểm

Làm Mẹ

Trẻ há miệng khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Bạn nên để ý bé và đưa con đến gặp bác sĩ khi cần thiết nhé. Nếu không sức khỏe bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số bậc cha mẹ cảm thấy hình ảnh con ngủ há miệng thật dễ thương và ngọt ngào. Tuy nhiên, điều này có thể tiềm ẩn một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng ta được tạo ra tự nhiên để thở bằng mũi và có một số lý do cho điều đó. Lợi ích của việc thở bằng mũi gồm:

  • Mũi lọc không khí mà chúng ta đang hít thở, loại bỏ chất độc và các phần tử lạ. Thêm vào đó, không khí được làm ẩm trong đường đi của mũi.
  • Mũi làm ấm không khí để nhiệt độ của nó trở nên phù hợp với phổi.
  • Mũi giúp chúng ta ngửi thấy thế giới xung quanh.

Mặc dù thở bằng miệng đôi khi là điều bình thường nhưng phần lớn chúng ta thở bằng mũi.

Có nhiều vấn đề y tế có thể khiến trẻ thở bằng miệng bao gồm nghẹt mũi (do dị ứng, viêm xoang hoặc các vấn đề khác), viêm hoặc các loại vật cản khác nhau, chẳng hạn như polyp. Một số người hình thành thói quen thở bằng miệng từ nhỏ.

Nếu con thường xuyên há miệng khi ngủ thì đây là dấu hiệu đáng lưu ý vì trẻ thở bằng miệng có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe.

Trẻ há miệng khi ngủ cảnh báo chứng ngưng thở

Theo các bác sĩ, thở bằng miệng có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ hoặc làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ nếu người bệnh đã mắc phải và đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe của thói quen thở này.

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra khi hơi thở của một người đột ngột ngừng lại và sau đó bắt đầu lại. Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm ngừng thở đột ngột trong khi ngủ, ngáy to, thức dậy với miệng khô, mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Bản thân chứng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như tim, gan và các vấn đề trao đổi chất.

Trẻ há miệng khi ngủ bị khô miệng và sâu răng

Khi chúng ta thở bằng miệng, luồng không khí sẽ làm khô môi và toàn bộ miệng, bao gồm cả nướu. Kết quả có những thay đổi trong vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng gây sâu răng và các vấn đề về nướu.

Khớp cắn kém và các vấn đề về răng hàm

Thói quen dùng miệng thay vì dùng mũi để thở sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề về răng và hàm. Răng khấp khểnh, khớp cắn xấu, lệch lạc và cười hở lợi chỉ là một số trong số đó.

Một khuôn mặt dài và hẹp

Theo các nghiên cứu, thói quen thở bằng miệng. Và sai vị trí lưỡi khiến phần dưới của khuôn mặt trở nên dài hơn. Những đặc điểm này khá nổi bật ở trẻ sau 5 tuổi. Ngoài việc nửa dưới của khuôn mặt dài ra. Thở bằng miệng có thể dẫn đến mặt lồi với cằm nhỏ và trán dốc.

Nếu bạn nhận thấy trẻ thở bằng miệng hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào khác, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Chỉ những bác sĩ có chuyên môn mới có thể chẩn đoán cho con bạn và đưa ra những hướng dẫn y tế cần thiết.

Trên đây là 4 bệnh trẻ dễ gặp phải nếu há miệng khi ngủ. Các cha mẹ nên lưu ý nhé.

Theo phunuvagiadinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *