Virus máy tính gây tổn thất nặng nề cho Việt Nam trong năm 2020

Điện thoại - Vi tính

“Virus máy tính là nguyên nhân gây ra các tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp và người dùng. Những cảnh báo từ tập đoàn công nghệ Bkav.

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD (23,9 nghìn tỷ đồng).”

Virus máy tính – Nguyên nhân chính gây thiệt hại

Virus máy tính - Nguyên nhân chính gây thiệt hại

Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12/2020.

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh an ninh mạng Việt Nam 12 tháng qua có nhiều “điểm nóng”. Hàng trăm tỷ đồng thiệt hại bởi tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng. Nguy cơ an ninh mạng từ các trào lưu mạng xã hội. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công có chủ đích theo một cách thức mới…

Năm 2020, COVID-19 bùng phát, hàng loạt doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Điều này tạo môi trường cho kẻ xấu khai thác lỗ hổng, tấn công. Đánh cắp thông tin qua một lượng lớn phần mềm được download về máy tính của người dùng.

Theo thống kê trong năm qua, hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn diễn ra trên toàn cầu. Điển hình như vụ việc nhà máy của Foxconn bị tin tặc tấn công, bị đòi 34 triệu USD tiền chuộc dữ liệu. Hay 267 triệu thông tin người dùng Facebook được rao bán; Intel bị tin tặc tấn công, gây rò rỉ 20GB dữ liệu bí mật…

Mới đây nhất, T-Mobile, một trong những nhà mạng lớn nhất của Mỹ cũng đã trở thành nạn nhân tiếp theo của hacker. Tại Việt Nam, nhiều trang thương mại điện tử lớn. Một số nền tảng giao hàng trực tuyến có nhiều người sử dụng. Đã bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Hàng trăm tỷ đồng thiệt hại bởi Virus máy tính

Theo thống kê của Bkav , chỉ tính riêng năm 2020, hàng trăm tỷ đồng đã bị hacker chiếm đoạt qua tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng. Trong đó chủ yếu là các vụ đánh cắp mã OTP giao dịch của người dùng.

Cách thức chính của hacker là lừa người dùng cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại để lấy trộm tin nhắn OTP. Thực hiện giao dịch bất hợp pháp.

Trung bình mỗi tháng, hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện hơn 15.000 phần mềm gián điệp trên điện thoại di động. Điển hình là vụ việc VN84App, phần mềm thu thập tin nhắn OTP giao dịch ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng. Đã lây nhiễm hàng nghìn smartphone tại Việt Nam.

Hàng trăm tỷ đồng thiệt hại bởi Virus máy tính

Các trào lưu mạng xã hội tiềm ẩn hiểm họa

Những trào lưu mạng xã hội như “xem khuôn mặt bạn biến đổi thế nào”, “xem bạn thay đổi ra sao trong 10 năm qua”… là những “hot trend” của năm 2020 nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia Bkav , người dùng tham gia các trào lưu trên mạng đồng nghĩa bạn “tự nguyện” cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân của mình. Kẻ xấu sẽ thu thập các dữ liệu này nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Do đó, người dùng cần cảnh giác với những trào lưu trên mạng xã hội , hạn chế tham gia khi chưa biết rõ nguồn gốc, mục đích thật sự của những “hot trend” này.

Dự báo năm 2021, Bkav cho biết tấn công giao dịch trên điện thoại sẽ tiếp tục diễn ra. Lừa đảo trên Facebook có thể gia tăng. Trong khi đó, mã độc tàng hình (W32.Fileless). Mã độc mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp theo dõi người dùng. Và đánh cắp thông tin sẽ là những loại mã độc đáng lo ngại nhất trong năm 2021.

Theo Vietgiaitri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *