Vợ lười biếng gia đình sẽ hạnh phúc, tưởng rằng nghịch lý nhưng rất đúng

Làm vợ

Vợ lười biếng gia đình hạnh phúc là chuyện phi lý. Thế nhưng, theo các chuyên gia. Điều phi lý này lại rất đúng. Bởi các lý do sau.

Trong văn hóa của người Việt, người vợ trong gia đình đóng một vai trò chăm lo chu toàn những công việc nhỏ nhặt nhất. “Nữ công gia chánh”, hay 4 chữ “công, dung, ngôn, hạnh” chính là quan niệm từ xa xưa những vẫn tồn tại đến ngày nay về hình mẫu của người phụ nữ hay người vợ trong gia đình.

Vợ lười biếng gia đình hạnh phúc

Xã hội ngày càng hiện đại khiến cho những người phụ nữ ngày càng cảm thấy được ‘giải phóng’. Họ suy nghĩ khác biệt thế hệ trước và trở thành thế hệ những người vợ mới: lười hơn hẳn so với thế hệ bà, mẹ của mình.

‘Vợ lười biếng’ – điều này dường như được thấy phổ biến hơn trong các gia đình Việt hiện đại. Tất nhiên, quan niệm thì vẫn cho rằng điều này chẳng có mấy tốt đẹp. Bạn cứ lên trang Google và tìm kiếm thử chữ “vợ lười” là sẽ thấy.

Thế nhưng, theo một nghiên cứu gần đây thực hiện tại khoa xã hội, Đại học Iowa thì khi người mẹ càng biết “lười biếng” đúng cách, gia đình sẽ càng hạnh phúc.

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã cất công thực hiên quan sát và nghiên cứu trong 5 năm trời.

Dù vẫn chấp nhận một quan niệm cũ. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng đồng tình rằng các mẹ đôi khi có thể “lười biếng” một chút. Như vậy không chỉ khiến mình được thoải mái hơn một chút. Mà còn có thể giúp gia đình hạnh phúc hơn.

Đọc đến đây, có lẽ các cô vợ lười sẽ có thể vui mừng.

Vậy thế nào là “lường biếng” đúng cách? Dưới đây là những lý lẽ nghiên cứu chỉ ra:

Mẹ biết “lười biếng” thì con cái mới biết tự chăm sóc mình tốt hơn

Một số bà mẹ quá chăm chỉ, luôn kiêm nhiệm hết mọi thứ cho con. Dù con đã lớn vẫn lo liệu cho con từ đầu tới chân, mọi việc phải chu toàn thì mới yên tâm.

Người mẹ như vậy không những rất mệt. Mà còn khiến con cái trở nên ỷ lại và dựa dẫm. Hình thành thói quen há miệng chờ sung của trẻ.

Vậy nên, người mẹ phải học được cách buông tay đúng lúc. Để trẻ tự làm những việc phù hợp với sức mình. Nếu phòng bừa bộn hãy để con tự dọn dẹp; bài làm xong rồi hãy để con tự mình kiểm tra trước…

“Người mẹ lười nhác” không phải là bàng quan đứng nhìn, mà phải là “thân lười mà tâm không lười”.

Khi nào cần ra tay thì hẵng ra tay, người mẹ như vậy vừa nhàn hạ, Mà khả năng độc lập của con cái cũng sẽ được nâng cao lên.

Vợ biết cách “lười biếng”, chồng mới “chăm chỉ” hơn

Các bà mẹ phải biết rằng, những ông chồng lười biếng đều là do những bà vợ chăm chỉ nuông chiều mà thành. Vợ làm càng nhiều, thì chồng làm càng ít, càng chiều chồng thì chồng lại càng giống như trẻ con.

Không có ai sinh ra đã biết làm việc nhà, cho nên vợ phải cho chồng cơ hội chung tay cùng vun vén.

Vì vậy, hãy làm một người vợ biết “lười biếng”, động viên, khích lệ chồng đỡ đần việc gia đình.

Làm được như vậy, người chồng mới có thêm tự tin và tích cực làm việc. Anh ấy cũng sẽ chăm chỉ hơn, cuộc hôn nhân cũng nhờ đó mà ấm áp hơn.

Người mẹ biết “lười biếng” sẽ không vừa làm việc nhà vừa than vãn và oán trách. Sẽ không xoay quanh chồng con suốt cả ngày.

Những người mẹ bề ngoài có vẻ lười biếng thì kỳ thực lại là người phụ nữ thông minh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng họ ít khi làm khó bản thân. Cũng ít khi so bì với người khác. Cũng nhờ vậy mà mọi thứ đạt được sẽ nhiều hơn.

Theo con số thống kê thì trong số hơn 600 quan sát của cuộc nghiên cứu. Những người vợ ‘lười biếng’ nhất lại thuộc vào nhóm của các chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) thuộc vào hàng cao nhất.

Vậy nên, những người mẹ vất vả, hãy học cách “buông tay”!

Mẹ là nhân vật trung tâm trong mỗi gia đình, người mẹ biết “lười biếng” sẽ càng thêm dịu dàng và tràn đầy tình yêu thương, sẽ không dễ dàng nổi giận và oán hận. Điều này rất có ích cho hôn nhân và con cái trong gia đình.

Cuối cùng, người mẹ biết cách “lười biếng” không phải ngồi yên phó mặc, cũng chẳng phải không yêu thương chăm sóc gia đình, mà là đang dụng tâm nghĩ cho người khác. Người mẹ ấy đang giúp con mình ngày một trưởng thành và độc lập hơn.

Người vợ ấy đang giúp chồng mình có trách nhiệm hơn đối với gia đình. Người phụ nữ ấy là đang dùng tình yêu thương và trách nhiệm để gắn kết hạnh phúc trong gia đình.

Vậy nên, các bà mẹ thay vì ngồi than vãn oán trách và ôm đồm mọi việc, hãy học cách buông tay, học cách “lười biếng”, bạn sẽ nhàn hạ hơn, gia đình cũng sẽ hạnh phúc hơn!

Theo phunuphapluat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *