Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Gia Tăng Đổ Vào Việt Nam

Kinh tế Tài chính

Nhờ ưu thế từ loạt Hiệp định thương mại tự do cùng việc cải thiện chính sách thu hút đầu tư, hạ tầng… Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đang ngày càng được gia tăng đổ vào Việt Nam nhiều hơn.

Vn đầu tư nước ngoài đổ vào ngay t đầu năm 2021

Mới đây Foxconn Singapore PTE Ltd – một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple. Họ đã đón nhận giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Nhà máy Fukang Technology tại Khu CN Quang Châu, Bắc Giang. Dự án có quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm. Với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng. Tương đương 270 triệu USD.

Ở khu kinh tế phía Nam, trong 13 ngày đầu năm 2021, Đồng Nai thu hút được 11 dự án FDI. Trong đó có 3 dự án cấp mới, 8 dự án tăng vốn. Tổng số vốn hơn 226 triệu USD. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ trong khoảng 5 năm qua.

Việt Nam nơi thu hút đầu tư

Chia sẻ tại Diễn đàn đầu tư Ấn Độ – Việt Nam, ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & đầu tư đã khẳng định: Năm 2020, trong bối cảnh FDI toàn cầu suy giảm tới 40%. Kết quả thu hút FDI của Việt Nam vẫn tương đối khả quan với tổng vốn đăng ký đạt hơn 28,5 tỷ USD.

Mặc dù giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019. Song tổng vốn đăng ký tăng thêm mở rộng đầu tư tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2019. Cho thấy Việt Nam vẫn là một quốc gia hấp dẫn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong những dự án mà các nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào Việt Nam gần đây. Tập trung nhiều vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp chế biến. Với những kết quả này, nhiều chuyên gia nhận định, tổng vốn đăng ký và đầu tư trực tiếp vào Việt Nam năm 2021 sẽ cao hơn mức 28,5 tỷ USD (vốn đăng ký). Và 19,98 tỷ USD (vốn thực hiện).

Phát huy li thế t các FTA

Sở dĩ dòng vốn FDI vào Việt Nam khả quan là do Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách. Giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua các bộ luật quan trọng liên quan đến đầu tư – kinh doanh: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác công tư. Với nhiều điểm mới theo hướng đơn giản hóa. Từ thủ tục đầu tư, minh bạch và đa dạng hóa các hình thức đầu tư. Ngoài ra cũng bổ sung cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các dự án quy mô lớn…

Bên cạnh đó, các FTA như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam, Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam. Cùng với Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực… Đã mở ra hướng hợp tác mới, rộng lớn, toàn diện cho Việt Nam.

Đề xuất nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh

Tuy đạt những kết quả tích cực. Song theo giới phân tích kinh tế, gần đây các lợi thế vốn có của Việt Nam đang dần mất đi. Một số thách thức mới đã bắt đầu xuất hiện. Trong đó có các yêu cầu về lao động tay nghề cao. Cùng với sự xuyên suốt, đồng bộ của chuỗi cung ứng trong nước.

Do đó, ngoài ưu tiên chính sách cho doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam cũng cần có những chính sách hỗ trợ DN trong nước mạnh mẽ và phù hợp hơn. Sẽ giúp các doanh nghiệp nội gia tăng năng lực cạnh tranh. Góp phần giúp Việt Nam từng bước cải thiện vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó tạo nền tảng thu hút FDI chất lượng hơn.

Liên quan vấn đề này, ông Don Lâm – Phó trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân cho biết:

Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận khu vực kinh tế tư nhân là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Nên quyết định thành lập Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. Nhằm hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn mà các công ty tư nhân có thể gặp phải. Cũng như giúp tìm kiếm, xác định các cơ hội, thị trường mới trong và ngoài nước.

Nguồn: congthuong

2020: Cơn Ác Mộng Với Nền Kinh Tế Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *