Độc lập về tài chính – Bí quyết giúp phụ nữ hạnh phúc sau hôn nhân

Hôn nhân

Độc lập về tài chính là bí quyết giúp chị em hạnh phúc hơn sau hôn nhân. Biết được những điều dưới đây, chị em sẽ thấy rất đúng.

Độc lập về tài chính giúp bạn có được vị thế trong gia đình

Có một thực tế là, đàn ông Việt không phải ai cũng trân trọng vợ. Nếu cô ấy ở nhà hay nói trắng ra là không đóng góp trực tiếp vào kinh tế gia đình. Dẫu rằng sự vất vả của một bà nội trợ chẳng hề kém một phụ nữ đi làm.

Vì vậy nhiều phụ nữ Việt ở nhà nội trợ, chăm con vẫn mặc nhiên bị coi nhẹ. Không chỉ bởi chồng mà còn từ nhiều người khác xung quanh cuộc đời họ. Ai đó có cả nhà ngoại nương dựa vào con rể thì còn bi kịch hơn. Sự phụ thuộc, ràng buộc về kinh tế khiến họ bị mất giá. Bị coi như một loại tầm gửi bám cành. Rời chồng ra là chết.

Thế nên đừng tin vào những lời nói thốt ra trong cơn say tình như: “Lo gì, ở nhà anh nuôi” hay “trời sinh voi, trời ắt sinh cỏ”. Đến cỏ bây giờ còn mất tiền mua, Huống chi là cơm ăn, áo mặc hằng ngày.

Phụ thuộc vào người khác dù ở xã hội hay gia đình đều ít nhiều khiến bạn mất đi vị thế của mình. Thế nên đừng đặt gánh nặng nuôi con lên một mình vai chồng. Đừng bắt chồng phải móc hầu bao ra chi trả mọi chi phí cuộc sống cho mình. Cũng đừng để nhà mình dựa dẫm vào chồng hay nhà nội. Có thế trong con đường dài đi cùng nhau mới có thể bình đẳng và tôn trọng.

Tự quyết cho các khoản chi tiêu

Phụ nữ nhất thiết phải cố hết sức lo được bản thân và gia đình mình trước khi phiền đến chồng. Tự kiếm tiền, dù ít hay nhiều. Đó cũng là đồng tiền do mình kiếm ra. Là cách để chứng minh mình sống ổn mà có chuyện bất trắc xảy ra. Chủ động chăm sóc gia đình lớn. Và chung tay gánh vác với chồng để vun vén gia đình nhỏ.

Hôn nhân sau khi nếm lớp mật ngọt bên trên, thì phía dưới sẽ hiển lộ biết bao tồn tại biết bao mặt trái. Chẳng hạn như, mặt trái của không ít người phụ nữ được gọi là sướng bởi kinh tế có chồng lo. Đó là đánh đổi tiếng nói của mình, phải nhẫn nhịn, hy sinh để được tiếng “vợ ngoan, gia đình êm ấm”.

Thế nên, bất luận thế nào, đàn bà hiện đại đừng bao giờ nghĩ dựa dẫm vào đàn ông được là hay. Mà xét cho cùng đàn ông cũng như đàn bà, phải đi làm, phải nuôi được bản thân mình. Và phải lo được cho người thân yêu của mình thì mới có quyền làm chủ cuộc sống.

Bạn phải phòng thân, dù ít cũng được

Điều này là chắc chắn. Hình dung nếu bạn không may ốm đau, hoặc mất việc làm, hãy yên tâm lúc đó mình còn có một khoản để cầm cự một thời gian, chứ chẳng lẽ lại phải ngửa tay xin tiền chồng cho những khoản chi cá nhân kiểu làm tóc, nạp tiền điện thoại?

Độc lập về tài chính là cách trân trọng thành quả lao động của bản thân. Không phải vợ chồng nào cũng có thu nhập ngang nhau nhưng đều phải có trách nhiệm như nhau đối với gia đình nên nếu hoạch định tài chính theo kiểu cũ, mỗi người có bao nhiêu nộp bấy nhiêu thì rất có thể người chồng hoặc người vợ sẽ ỷ lại nếu như người bạn đời có thu nhập cao… Đây cũng là mẫu số chung của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện đại. Cùng chia sẻ phí sinh hoạt, cùng góp những khoản chi lớn, còn thì “tiền ai nấy giữ”.

Theo mevacon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *