Vườn Đào Tiến Vua Bận Rộn Dịp Cận Tết Nguyên Đán

Vườn Đào Tiến Vua Bận Rộn Dịp Cận Tết Nguyên Đán

Hàng Việt Nam Kinh tế Thị trường

Những gốc đào Tiến Vua (Thất Thốn) quý ở Nhật Tân – Hà Nội được trang bị điều hòa hai chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đạt chuẩn. Với niềm tin sẽ nở hoa đúng vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Đào cổ Tiến Vua – Thất Thốn

Đào Thất Thốn (hay đào tiến vua) là loại đào được dân chơi tôn là loài vương giả nhất trong các loại hoa đào. Trải qua nhiều năm, hiện đào Tiến Vua đã mai một nhiều. Hiện chỉ còn một số vườn duy trì được giống đào quý này.

Theo dân trồng đào, sỡ dĩ gọi Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn ( một đốt ngón tay) có 7 bông hoa. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì 7 thốn cây sẽ chia cành một lần. Hoặc lá đào dài 7 thốn. Đây là loại đào cổ, hiếm và là biểu tượng cho tinh hoa đào Nhật Tân. Loài hoa này xưa kia từng dùng để dâng tiến lên nhà vua và các công thần, quý tộc.

Đào Thất Thốn mang dáng vẻ cổ kính. Từ phần gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu. Khác với các loại đào thường. Thất Thốn có thân xù xì, cao hơn mặt đất khoảng 1m.

Bận rộn chủ vườn đào ngày cận Tết Nguyên Đán

Ghi nhận tại vườn của ông Lê Hàm (Nhật Tân, TP. Hà Nội) những ngày cuối tháng Chạp, không khí ở đây tấp nập, bận rộn khác hẳn so với ngày thường.

Ông Lê Hàm chia sẻ:  đào Tiến Vua đòi hỏi người chăm sóc phải tốn nhiều công sức và yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Là loại hoa đặc biệt nên cách chăm sóc cũng đặc biệt không kém. Để đào này nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, ông Hàm phải dịch chuyển hơn 100 gốc cây vào trong hệ thống nhà điều hòa. Với mục đích để điều hòa, căn chỉnh nhiệt độ.

Theo ông Hàm, những gốc đào Thất Thốn đang chăm sóc tại vườn đã được trồng cách đây khoảng 30 năm. Tính đến nay, ông sở hữu tổng cộng gần 50 gốc đào quý. Với tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ đồng.

Điều chỉnh nhiệt độ giúp đào nở đúng dịp Tết

Chủ vườn cho biết đã di chuyển những gốc đào quý vào các lô cốt và trang bị điều hòa 2 chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Mục đích để nuôi dưỡng được cây đào đạt chuẩn và cho ra hoa nở đúng dịp Tết Tân Sửu 2021.

Điểm đặc biệt của giống đào Tiến Vua chính là tuổi thọ của những gốc đào. Tuổi thọ càng cao thì càng quý hiếm và đắt giá. Trung bình một gốc đào Thất Thốn được bán với giá vài chục triệu. Thậm chí vài trăm triệu đồng với những cây cổ thụ, thế đẹp, nhiều hoa, nhiều nụ.

Chi tiền triệu đến chục triệu chỉ để thuê gốc đào chơi Tết

Theo ông Hàm, đây là loại đào rất kén người chơi. Đối tượng khách hàng tới thuê hay mua cây thường là những người biết chơi đào chính hiệu. Họ am hiểu về giống đào Thất Thốn hoặc những đại gia sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu.

Theo tiết lộ của ông Hàm, giá cho thuê các gốc đào tại đây khá đa dạng. Tùy thuộc vào từng thế cây và độ tuổi. Có những gốc chỉ ở mức 4-5 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có gốc giá cho thuê lên đến hàng chục triệu. Hầu như năm nào vườn đào của ông cũng trong tình trạng cháy hàng.

Nguồn: vietnamnet

Doanh Thu Lãi Tân Hiệp Phát Tăng Vài Nghìn Tỷ Mỗi Năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *