Ưu tiên sử dụng kính trong thiết kế nội thất nhà ở

Vật liệu

Ưu tiên sử dụng kính trong các thiết kế nội thất. Đây là xu hướng mới của ngành xây dựng hiện nay. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu tiên sử dụng kính trong kiến trúc hiện đại

Công nghệ vật liệu phát triển đã đem cho kiến trúc sự đa dạng và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của kiến trúc. Một trong những vật liệu đã tạo nên bộ mặt kiến trúc hiện đại của thế giới chính là kính. Kính tham gia vào nhiều vị trí, nhiều vai trò của công trình kiến trúc.

Nếu như trước kia kính đa phần chỉ xuất hiện ở cửa (cửa kính) để lấy sáng và chắn gió bụi. Thì bây giờ, kính có mặt ở nhiều nơi khác. Trong cả nội thất. Kính trở thành một vật liệu tiêu biểu của kiến trúc hiện đại (cùng với thép và bê-tông). Vật liệu kính gợi chất cảm sang trọng, lạnh – nghiêm, sạch sẽ và chuẩn mực…

Kính làm bộ mặt của kiến trúc nhẹ nhàng và bay bổng hơn. Thay thế cho sự nặng nề của những bức tường đặc. Nếu làm kết cấu bao che, kính có ưu điểm nhẹ hơn (so với tường xây). Chiều dày cũng nhỏ hơn, tiết kiệm được diện tích. Khi thi công lắp dựng nhanh và kinh tế hơn.

Vật liệu kính cho cảm giác mở rộng không gian và tầm nhìn. Phô bày được các thành phần kiến trúc – nội thất theo cả chiều rộng và chiều sâu. Làm tăng thẩm mỹ không gian kiến trúc. Tăng hiệu quả thị giác và hiệu quả chiếu sáng.

Ưu tiên sử dụng kính với các ứng dụng đa dạng

Kính làm cửa ngăn cách khu bếp nấu

Trong những năm gần đây, kính được sử dụng nhiều trong nội thất. Bởi kính không còn là một vật liệu quá xa xỉ nữa. Thị trường đã có khả năng cung cấp vật liệu kính rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại với nhiều tính năng ưu việt của kính, phù hợp cho những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Kính được sử dụng trong nội thất như một điều tất yếu, là xu hướng phát triển vật liệu cũng như là xu hướng thiết kế. Kính được sử dụng nhiều nhất trong nội thất làm vách ngăn; với ưu điểm không chiếm diện tích, và không làm bó hẹp không gian.

Kính có thể làm vách ngăn ở văn phòng, với tính năng ngăn cách âm, ngăn tiếng ồn nhưng lại đảm bảo sự công khai hoạt động. Kính làm vách ngăn trong nhà ở. Đặc biệt là những khu vực hay bị thiếu sáng như phòng tắm, phòng vệ sinh.

Ở nhiều trường hợp khác, kính được sử dụng làm vách ngăn cho một không gian nhỏ hơn cần sử dụng máy điều hòa (máy lạnh). Mà không làm ảnh hưởng tới tổng thể của không gian lớn, không chia cắt không gian lớn. Nói chung ưu điểm của kính là cho cảm giác nhẹ nhàng. Không bị rối mắt nên làm thoáng không gian. Vì lẽ đó, kính còn được làm lan can sàn, lan can cầu thang. Kính được sử dụng làm sàn, làm bậc thang, hay làm các giá kệ để đồ…

Kính làm vách ngăn phòng vệ sinh

Bên cạnh các ứng dụng của kính với sự tận dụng ưu điểm trong suốt, cho ánh sáng đi qua, thì một ứng dụng khác là sử dụng. Và phát huy ưu điểm của tính chất bề mặt kính.

Đó là sự trơn nhẵn, phẳng, không bị ăn mòn hóa học… để tạo nên các bề mặt đẹp trong nội thất. Kính được sử dụng như một bề mặt trang trí với các loại kính mài, kính phun cát, kính điêu khắc, kính sơn…

Các dạng kính này có thể sử dụng như vách ngăn, bình phong, tranh hay mặt cánh tủ, mặt ốp tường. Nhằm tăng tính thẩm mỹ và thuận tiện cho việc lau chùi vệ sinh.

Kính mở rộng tầm nhìn trong phòng tắm sang phòng ngủ

Kính có nhiều ưu điểm, nhưng không phải không có nhược điểm. Khi sử dụng kính cần nắm rõ ưu nhược điểm để phát huy hay hạn chế những yếu tố đó; đồng thời lựa chọn chủng loại và đưa ra giải pháp thiết kế – thi công phù hợp nhất.

Kính ốp phòng vệ sinh

Kính ốp phòng vệ sinh

Bên cạnh những ưu điểm như đã nêu ở trên, thì ngay khi ra đời; kính cũng có nhược điểm, những bất cập nhất định. Đó là khả năng chịu lực kém, dễ vỡ; và khi vỡ không an toàn (gây sát thương). Kính (thời gian đầu) khó tạo tạo ra những mặt hình học khác ngoài mặt phẳng, khó tạo những chu vi phức tạp. Kính cũng dễ bị phá huỷ khi xảy ra chấn động cơ học, cháy nổ… hơn so với các loại vật liệu khác. Kính còn tạo ra hiệu ứng nhiệt (hiệu ứng lồng kính) – là một vấn đề ảnh hưởng lớn đến bản thân môi trường công trình và cả môi trường ở phạm vi lớn.

Tuy nhiên, với tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới như hiện nay, các nhà sản xuất đã giải quyết và khắc phục được rất nhiều các nhược điểm của kính, để đưa kính lên thành một loại vật liệu hàng đầu hữu dụng cho kiến trúc và nội thất

Theo tapchikientruc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *