Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi chi tiết nhất

Làm Mẹ

Nói chuyện với trẻ sơ sinh không chỉ giúp bé nhận thức tốt hơn mà còn giúp con hoàn thiện não bộ nhanh chóng. Các mẹ nên học ngay những cách nói chuyện với bé dưới đây nhé.

Trong năm đầu đời của con, ba mẹ cần biết cách nói chuyện với bé để phù hợp với từng mốc phát triển trí não và cảm xúc của con.

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi chi tiết nhất

Bé từ 1-3 tháng tuổi nói chuyện bằng tất cả các hành động như nói bi bô, khóc, cười, đạp chân, quơ tay… Vì thế, ba mẹ nên thử các cách dưới đây để trò chuyện với con:

 • Hát, thủ thỉ, bi bô và chơi ú oà cùng con.
 • Nói lại cho con biết ba mẹ đang làm gì hay nhìn thấy gì trong lúc bé tắm, ăn…
 • Đọc sách và mô tả các bức tranh cho con nghe.
 • Cười và làm những hành động vui nhộn để khích lệ tinh thần khi bé bập bẹ hay đập chân tay…

Ở tháng thứ 2, bé bắt đầu bi bô những nguyên âm đơn giản như a-a, o-o. Ba mẹ hãy bắt chước và trộn lẫn với một số từ gần gũi để nói chuyện với trẻ sơ sinh.
Mẹ nên đối đáp liên tục và chờ bé trả lời để dạy con cách trò chuyện.

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 4-7 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé cố gắng bắt chước những âm thanh xung quanh và thể hiện cảm xúc thông qua giọng nói. Mẹ nên nói với con những từ gần giống với từ bé nói ra. Để kích thích từ vựng của trẻ phát triển. Ví dụ bé nói “a-a”, mẹ sẽ nói “ba-ba”.

 • Kéo dài cuộc nói chuyện với trẻ bằng cách nói chậm, nhấn giọng một vài từ nhất định và khuyến khích bé đáp lại.
 • Tập cho bé làm quen với các đồ vật khác nhau bằng cách cho bé nhìn và chỉ tay vào bức tranh hoặc đồ vật rồi ba mẹ mô tả đồ vật ấy cho bé.
 • Đọc sách, báo cho trẻ nghe hàng ngày. Đặc biệt là những cuốn sách có nhiều tranh ảnh. Ba mẹ nên mô tả những hình ảnh đó. Và nên khen ngợi khi con bi bô theo.

Trẻ sơ sinh ở những tháng đầu tiên còn rất non nớt. Nên cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Với những ai lần đầu làm mẹ, công việc càng trở nên khó khăn. Cùng chúng tôi tham khảo cách nuôi trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu nhé!

Trẻ sơ sinh từ 8-12 tháng tuổi

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi chi tiết nhất

Bé bắt đầu hiểu một số từ nhất định như “không” và cũng nói vài từ như “mama”, “baba”. Ở giai đoạn này, bé đã gần một tuổi nên sẽ hiểu một số câu nói nhất định như “bye-bye đi con”.

Nói chuyện với con về những gì mà cả hai cùng nhìn thấy và thêm vào các từ khác làm sinh động hơn. Ví dụ, bé chỉ vào chiếc xe hơi và nói “xe”, bạn đáp lại: “Đúng rồi, đó là chiếc xe hơi màu đỏ đó con”.

 • Gọi tên tất cả các món đồ mà bé tiếp xúc hàng ngày như thìa, sữa, quả bóng (trái banh)… Ba mẹ cũng nên gọi tên một số bộ phận cơ thể để con nhận biết như vai, bàn tay…
 • Giúp con diễn đạt cảm xúc bằng lời nói.
 • Khi muốn ngăn trẻ làm gì thì ba mẹ đừng la hét và giải thích dài dòng mà chỉ nói “không được”.
 • Hãy cùng hát và diễn theo lời bài nhạc với con.

Bên cạnh quan tâm đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Mẹ cũng nên tương tác với bé nhiều hơn để con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, mỗi trẻ nhỏ đều học nói với tốc độ riêng. Nên ba mẹ đừng quá lo lắng khi con không nói nhanh như bạn bè cùng tuổi. Điều bạn cần làm đó là học cách nói chuyện với trẻ sơ sinh thường xuyên hơn. Con yêu sẽ lớn khôn một cách tự nhiên trông thấy!

Theo Marrybaby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *