Theo dõi lượng máu kinh nguyệt qua thời gian như thế nào?

Bệnh phụ nữ Sức khỏe

Như các bạn đã biết thì hằng tháng người phụ nữ sẽ phải chịu những cơn đau kinh nguyệt với những thời gian khác nhau. Và có thể nói máu kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau hoàn toàn. Và đặc biệt khi bạn chuyển sang những giai đoạn độ tuổi khác nhau thì lượng máu cũng sẽ thay đổi. Chị em phụ nữ lưu ý máu kinh nguyệt khi có sự thay đổi chính là biểu hiện của tình trạng sức khỏe của bạn. Vậy theo dõi lượng máu kinh nguyệt qua thời gian như thế nào hãy tham khảo bài viết này nhé.

Khi bạn ở độ tuổi dậy thì và thanh thiếu niên

Độ tuổi bắt đầu hành kinh của mỗi bé gái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tính di truyền, chỉ số khối cơ thể (BMI), thực phẩm ăn uống thường ngày, môi trường và lối sống. Tuy nhiên, theo thống kê, độ tuổi trung bình để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của bé gái Việt Nam là 12 tuổi. Trong giai đoạn này, lượng máu hành kinh thường không ổn định.

Khi bạn ở độ tuổi dậy thì và thanh thiếu niên lượng máu sẽ không ổn định

Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi bé gái lúc này cũng không đều đặn mỗi tháng. Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, bé gái ở tuổi dậy thì và thanh thiếu niên có thể hành kinh từ 7-10 ngày. Con số này có thể chênh lệch theo kiểu dài hơn hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu lượng máu kinh nguyệt ra quá nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm trong suốt thời gian hành kinh, bé gái cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Về mặt tâm lý, trong giai đoạn này, trẻ có thể cảm thấy lo lắng, hoang mang vì những điều bất thường đang xảy ra trên cơ thể mình. Nếu bạn nhận thấy những điều đó là bình thường, hãy giúp bé hiểu kinh nguyệt là thứ mà bất kỳ cơ thể của người khỏe mạnh nào cũng sẽ có. Vì thế, con không cần phải xấu hổ hay lo lắng gì cả.

Khi bạn đạt độ tuổi  20 – 29

Đối với hầu hết mọi phụ nữ, những năm 20 tuổi là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời. Về mặt sinh lý, chu kỳ kinh nguyệt cũng bắt đầu đi vào quỹ đạo và hoạt động ổn định hơn vào mỗi tháng.

Trong giai đoạn này, khả năng có thai của bạn cũng sẽ cao hơn nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian gần với ngày hành kinh. Thông thường, lượng máu kinh nguyệt của bạn trong những năm 20 tuổi cũng không còn nhiều như khi bạn còn ở tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, trong những ngày hành kinh đầu tiên, lượng máu kinh có thể khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục. Sau đó, lưu lượng máu giảm dần trong những ngày cuối chu kỳ. Trong giai đoạn này, số ngày hành kinh của bạn cũng sẽ giảm, nằm trong khoảng 5-7 ngày.

Khi bạn đạt độ tuổi  20 – 29 lượng máu sẽ khoảng 5 – 7 ngày

Lượng máu khi bạn 30 tuổi

Trong đa số các trường hợp, kinh nguyệt ở những năm 30 tuổi sẽ có một vài sự thay đổi so với những năm 20 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn sinh con và cho con bú trong giai đoạn này, có thể bạn sẽ mất kinh trong một vài tháng hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.

Khi hành kinh trở lại sau giai đoạn sinh con và cho con bú, lượng máu kinh nguyệt có thể cũng không còn dồi dào như trước.

Độ tuổi từ 35 đến gần 40 tuổi là khởi đầu cho một hành trình hoàn toàn mới. Lúc này, cơ thể bắt đầu ít sản xuất estrogen và progesterone. Mặc dù hầu hết mọi người đều bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh từ những năm 40 tuổi. Tuy nhiên cơ thể đã có sự chuẩn bị cho giai đoạn này từ những năm 30 tuổi.

Điều đó có nghĩa là hormone nội tiết tố nữ sẽ có những sự thay đổi nhất định. Trong khi đó, hormone nội tiết là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ và lượng máu kinh nguyệt của mỗi người.

Ở thời kỳ tiền mãn kinh

Lúc này, bạn đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Máu kinh nguyệt trong thời kỳ này có thể xuất hiện bất ngờ dù trước đó bạn không cảm nhận thấy dấu hiệu gì.

Mặc dù vậy, số ngày hành kinh sẽ giảm đáng kể. Có thể bạn chỉ mất 3 ngày hành kinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu kinh nguyệt trong những ngày này cũng ít hơn hẳn. Thậm chí, bạn sẽ không thể cảm thấy mình đang chảy máu ở âm đạo dù vẫn đang trong ngày hành kinh.

Ở thời kỳ tiền mãn kinh lượng máu tầm khoảng 3 ngày

Mặc dù 40 tuổi là mốc thời gian phổ biến chính thức bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng nó có thể khác nhau ở một số người. Dấu hiệu tiền mãn kinh dễ nhận biết nhất là:

Người nóng bừng, Thường xuyên ớn lạnh và đổ mồ hôi đêm. Khô âm đạo bất thường, Tâm trạng và cảm xúc thay đổi thất thường. Tăng cân, Rụng tóc, khô da, Teo vú, Khó ngủ

Kinh nguyệt không đều, lúc có lúc không.

Nếu đang ở trong độ tuổi tiền mãn kinh, bạn không nhất thiết phải đến bệnh viện. Tuy nhiên, nếu chúng khiến bạn khó chịu cực độ, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. Lúc này, có thể bác sĩ sẽ kê những loại thuốc giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng.

Lượng máu khi bạn ở giai đoạn mãn kinh

Hầu hết phụ nữ đều hết hành kinh khi bước sang tuổi 50. Đó còn gọi là giai đoạn mãn kinh. Mãn kinh có nghĩa là bạn sẽ không bị chảy máu kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục.

Tuy nhiên, bạn có thể mãn kinh sớm hoặc muộn hơn độ tuổi trung bình. Ngoài biểu hiện mất máu kinh nguyệt, phụ nữ mãn kinh trải qua rất nhiều thay đổi về tâm lý.

Những biểu hiện mãn kinh là thường xuyên cáu gắt, cảm xúc thay đổi rất nhanh. Về mặt thể chất, phụ nữ mãn kinh rất thường bị nhức mỏi cơ thể, mất ngủ, ăn không ngon miệng.

Bạn có thể trải qua những điều khó chịu này trong khoảng một vài tháng liên tục. Sau đó, khi cơ thể đã thích nghi, các triệu chứng sẽ dần biến mất.

Máu kinh nguyệt là một trong những căn cứ quan trọng để phụ nữ nhìn về sức khỏe của mình. Những thay đổi bất thường về lượng trong từng giai đoạn có thể là biểu hiện của một bệnh lý. Bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán tình hình sức khỏe.

Trên đây là lưu lượng máu kinh nguyệt theo thời gian. Bạn hãy tham khảo và bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Tham khảo các phòng ngừa bệnh phụ nữ tại đây. 

Theo: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *