Tiêm phòng HPV ở nam giới mang đến nhiều lợi ích

Bệnh nam giới

Tiêm phòng HPV ở nam giới sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý. Như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn…

Biểu hiện nhiễm virus HPV ở nam giới

Hiện nay hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV ở nam giới được phát hiện khi người bệnh nhận thấy các dấu hiệu mụn, vết loét, dịch mủ bất thường tại cơ quan sinh dục và đến thăm khám tại các cơ quan y tế.

Nguyên nhân chính gây nhiễm virus HPV và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Là do quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh. Theo một số nghiên cứu cho thấy số nam giới mắc ung thư do nhiễm virus HPV gây ra đang có chiều hướng gia tăng và có thể vượt nữ giới.

Với thói quen sinh hoạt và quan hệ tình dục không an toàn, nam giới tuy không bị ung thư cổ tử cung. Nhưng vẫn có nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục, sùi mào gà do virus HPV (chủng 6,11). Và ung thư hậu môn, dương vật, ung thư vòm họng. Ung thư miệng do chủng 16,18.

Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh nam khoa do virus HPV gây ra

Vậy nam giới có nên tiêm phòng HPV?

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vắc-xin trước khi có hoạt động tình dục. Có thể giúp người tiêm giảm đến trên 90% nguy cơ mắc một số loại ung thư liên quan đến HPV. Do vậy, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cũng kiến nghị. Nên chỉ định tiêm mở rộng vắc-xin HPV cho tất cả các bé trai ở lứa tuổi dậy thì.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chương trình tiêm vắc-xin để góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngăn nam giới nhiễm HPV lây lan các bệnh lý sinh dục liên quan. Như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn… cho bạn tình.

Thời điểm tiêm phòng HPV tốt nhất

Hiện nay, vắc-xin ngừa virus HPV được chỉ định tiêm ở nữ giới từ 9-26 tuổi. Tuy nhiên bé trai từ 11-12 tuổi cũng được đánh giá là độ tuổi tốt nhất để đạt lợi ích tương tự từ vắc-xin này.

Trong trường hợp không được tiêm vắc-xin từ khi còn nhỏ. Nhiều chuyên gia cũng đề xuất người đồng tính nam, lưỡng tính. Hoặc bất cứ nam giới nào có quan hệ đồng giới, nam nữ bị hội chứng suy giảm miễn dịch (bao gồm HIV/AIDS). Cũng nên chủ động tiêm vắc-xin ngừa virus HPV trước năm 45 tuổi. Thậm chí nam giới nhiễm HPV một hoặc nhiều chủng. Vẫn có thể chủng ngừa trước độ tuổi trên. Vắc-xin có thể bảo vệ chống lại các loại virus HPV khác có trong vắc-xin mà người tiêm chưa bị nhiễm.

Virus HPV thường gây ra những bệnh lý khó chịu dai dẳng. Và có khả năng diễn tiến tới các chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu không thăm khám và điều trị thích hợp. Do vậy bạn nên chú ý quan hệ tình dục an toàn, tiêm vắc-xin HPV từ sớm. Sử dụng bao cao su cũng là cách hiệu quả để bảo vệ bản thân. Và bạn tình khỏi các bệnh lý sinh dục.

Lời khuyên

Việc tiêm vắc-xin ngừa HPV sẽ giúp bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà, ung thư hậu môn, dương vật, miệng, ung thư vòm họng do virus HPV và bảo vệ cho bạn tình của họ không bị lây nhiễm HPV.

Đặc biệt, cần tiêm vắc-xin ngừa HPV cho bất cứ nam giới nào có quan hệ tình dục với người đồng giới cho đến 45 tuổi. Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin ngừa HPV cho nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cho đến năm 45 tuổi cũng rất cần thiết nếu khi còn nhỏ họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Hiện nay có nhiều địa điểm mà bạn có thể đến để tiêm vắc-xin HPV bao gồm các trung tâm y tế chuyên môn, bệnh viện và các cơ sở được cấp phép tiêm chủng.

Theo Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *