Bệnh viêm màn não ở trẻ nhỏ vào mùa xuân

Bệnh trẻ em Sức khỏe

Trẻ em có hệ miễn dịch kém hơn so với người lớn rất nhiều. Chính vì thế khi thời tiết thay đổi cũng dễ làm cho bé bị bệnh. Đặc biệt vào lúc mùa đông đang chuyển sang mùa xuân thì các bệnh truyền nhiễm sẽ có cơ hội tấn công bé. Một trong số những căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em mùa này chính là viêm màng não. Khi viêm màng não xuất hiện còn có cả viêm màng não do mô cầu và viêm màn não do mô mủ. Chính vì thế thời tiết này ba mẹ cần hết sức kỹ lưỡng để bảo vệ sức khỏe của con nhé.

Bệnh viêm màn não xuất hiện như thế nào?

Theo những điều tra dịch bệnh hằng năm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì các ca bệnh viêm màng não do não mô cầu và do Hib thường có dấu hiệu tăng lên vào mùa xuân. Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em. Có những trường hợp đến nhập viện đã rất nguy kịch do gia đình thấy những biểu hiện thông thường như cảm cúm nên chủ quan không đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm màn não xuất hiện vào mùa xuân

Viêm màng não mô cầu (VMNMC) xuất hiện ở tất cả các vùng miền ở nước ta, chủ yếu là miền Bắc, nhất là vào mùa đông xuân và cuối thu đầu đông, do thời tiết lạnh ẩm, đi cùng với mùa của những bệnh truyền nhiễm khác do vi khuẩn và virut. Ở miền Nam, bệnh ít gặp hơn, số mắc bệnh thường tăng lên vào khoảng tháng 5 tới tháng 7. Bệnh thường gặp ở trẻ em và những người trẻ tuổi sống tập trung ở ký túc xá, trường học hay những khu đông dân cư có đời sống kém vệ sinh.

Những biểu hiện khi bé bị bệnh

Đối với bệnh viêm màng não mủ (Hib) thường gặp ở trẻ từ 2 – 5 tuổi. Bệnh thường xảy ra ở thể bán cấp hoặc có thể đột ngột với các triệu chứng chủ yếu như sốt trên 38oC, nôn, ngủ lịm, thóp phồng ở trẻ nhỏ hoặc cứng gáy ở trẻ lớn hơn, trẻ có thể bị kích thích vật vã, co giật từng cơn. Tỷ lệ tử vong của Hib là từ 3 – 8% ở các nước phát triển, còn ở những nước nghèo có thể lên tới 40%. Hib lây qua đường hô hấp, vi khuẩn xâm nhập qua mũi họng.

Khi bị bệnh bé khó chịu và có thể bị co giật

Nguồn lây bệnh chính là người bệnh và người lành mang bệnh, tỷ lệ người lành mang vi khuẩn là 80% ở trẻ em và 20% ở người lớn. Hib có thể xuất hiện quanh năm song tỷ lệ mắc cao nhất vào mùa đông xuân, đặc biệt là thời tiết ẩm ướt.

Mối nguy hiểm khi mắc bệnh

Bệnh có tỉ lệ tử vong khá cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng. Bệnh lây theo đường hô hấp, trong khả năng ít hơn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với bàn tay, vật dụng cá nhân bị nhiễm vi khuẩn từ bệnh phẩm của bệnh nhân. Sau khi khỏi bệnh, người bệnh có miễn dịch với vi khuẩn màng não cầu đồng týp huyết thanh. Tuy nhiên thời gian miễn dịch không dài. Có thể 2 – 3 năm, người đó vẫn có thể tái nhiễm hoặc nhiễm một týp vi khuẩn khác. Sau khi xâm nhập vào tế bào đường hô hấp trên. Gây ra tình trạng viêm mũi họng, người bệnh ho, sốt cao, đau cơ, đau đầu, buồn nôn. Có thể bị co giật, giảm trương lực cơ, có biểu hiện của liệt chi, mặt, tri giác giảm…

Khi bị bệnh bé dễ bị sốt cao

Từ đường hô hấp trên vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào máu qua hệ bạch huyết. Vào khoang não tuỷ hoặc một số cơ quan khác như khớp, màng tim… gây viêm, đau ở các cơ quan này. Tùy vị trí xâm nhập, độc lực của vi khuẩn cũng như sức đề kháng của cơ thể. Mà dẫn đến viêm mũi họng nhẹ tới nhiễm khuẩn huyết đơn thuần hoặc kịch phát gây tử vong. Tỷ lệ tử vong của VMNMC từ 5 – 10% số mắc. Để lại nhiều di chứng nặng nề về thần kinh, thẩm mỹ.

Lợi ích khi phát hiện sớm

Hai căn bệnh này đều đáp ứng tốt điều trị bằng kháng sinh mạnh. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh quá muộn thì tỷ lệ tử vong sẽ cao. Hoặc để lại nhiều di chứng về phát triển thần kinh như bị liệt toàn thân, bại não. Méo tiếng, chân tay khoèo, có những trẻ vẫn phát triển trí tuệ được. Do hình dạng bất thường nên sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi lớn lên và hạn chế sự hoà nhập cộng đồng.

Những hy vọng từ vaccin: Các biện pháp phòng bệnh quan trọng vẫn là giữ vệ sinh thân thể và mũi họng sạch sẽ. Giữ vệ sinh môi trường thường xuyên thông thoáng, nhiều ánh sáng. Cần duy trì vệ sinh răng miệng, hầu, họng. Khi có biểu hiện bệnh cần đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế.

Bài viết vừa chia sẻ về một số thông tin của căn bệnh viêm màng não. Cũng như những nguy hiểm khi phát hiện muộn cũng như khi mắc bệnh. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ xem xét cũng như phòng bệnh cho con được tốt nhất. Hạn chế tối đa căn bệnh này có thể xâm nhập vào con nhé.

Xem thêm: Một số cách điều trị bệnh về hô hấp ở trẻ em

Theo: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *