Mẹo nhỏ dọn nhà đúng cách để đón năm mới tài lộc đầy nhà

Mẹo vặt gia đình

Mẹo nhỏ dọn nhà đúng cách để tiễn năm cũ, đón năm mới. Các chị em nên biết các vị trí trong nhà nên dọn ra sao. Tham khảo bài dưới đây

Mẹo nhỏ dọn nhà đúng cách: Dọn dẹp ban thờ

Cần nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Bát hương luôn phải an vị, an yên, không được xê dịch dù chỉ là một chút. Theo tài liệu cổ chính thống về Phong tục thờ cúng dân gian đều đã lưu ý kĩ điều này.

Chính vì vậy trong quá trình dọn dẹp bao sái ban thờ việc đầu tiên là chúng ta bao sái bát hương. Vì bát hương không được xê dịch nên một tay ta giữ yên bát hương. Một tay ta lau xung quanh bát hương, lau từ vòng Lưỡng long chầu nguyệt lau ra.

Nếu bát hương kê hơi sát tường bạn cần lưu ý thay bằng dùng giẻ lau. Có thể dùng khăn giấy ướt đã giặt lại sạch. Rồi nhúng vào nước ngũ vị hương bọc vào đầu que mỏng lách vào lau sau lưng bát hương. Lau sạch bụi bặm trên ban thờ. Và các bức tượng hay di ảnh đặt để thờ cúng.

Ảnh hoặc tượng trên ban thờ cũng nên hạn chế di chuyển. Riêng công việc rút tỉa chân nhang cuối năm, gia chủ nên giữ lại 7, 1, 27, 37 chân nhang nếu trạch chủ chính là nam nhân. Và giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang nếu trạch chủ chính là nữ nhân.

Chúng ta đốt phần chân nhang của năm cũ đã rút ra khi cúng vào ngày sau khi ta đã cúng rước ông Công ông Táo lên Thiên Đình báo cáo.

Dọn dẹp phòng khách:

Phòng khách luôn được xem là bộ mặt của ngôi nhà. Vì vậy, chú ý phải lau dọn cửa chính, cửa ra vào thật kĩ thật sạch sẽ để đón cát khí.

Lau dọn vệ sinh kĩ bộ bàn ghế ta ngồi. Nếu là đồ gỗ có thể thuê người đánh vécni. Làm mới để tăng thêm năng lượng tích cực.

Những nơi đón, tiễn khách cần đặt để những chậu cây cảnh hoặc các bức tượng trang trí, tranh ảnh, câu đối… Vừa tăng phần sinh động, vừa tạo sinh khí trong nhà trong dịp Tết đến xuân về.

Những vật sắc nhọn. Quá góc cạnh như đèn trang trí nhiều góc cạnh. Tiêu bản động vật có hình thù kỳ quái, rùng rợn cũng không nên trưng bày trong phòng khách dịp năm mới.

Mẹo nhỏ dọn nhà đúng cách: Dọn giường ngủ

Một lưu ý khi dọn nhà đón Tết theo phong thủy đó là về giường ngủ. Nếu vận thế của năm cũ đều tốt thì khi tổng vệ sinh nhà cửa vào cuối năm không được làm xê dịch vị trí của giường. Đặc biệt là đầu giường. Đó là một trong những cấm kỵ phong thủy dọn nhà cuối năm không hẳn ai cũng biết.

Nếu thế kháo sơn của một người bị động thì năm mới vận tình cảm và sự nghiệp khó mà giữ được bình ổn.

Vị trí hung sát

Vị trí hung sát của mỗi năm hoàn toàn khác nhau cho nên nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra việc làm đơn giản nhất cuối năm dọn dẹp nhà cửa, tuyệt đối không được động thổ tùy tiện. Nếu không cẩn thận lại động vào vị trí hung sát thì hậu quả sẽ khôn lường.

Vào ngày 23 tháng chạp tết ông Công ông Táo. Nếu gia vận nhà bạn đang thuận tức thần linh đang thích cách sắp xếp, bài trí nhà cửa như hiện tại.

Lau cửa sổ

Bạn luôn phải giữ cho cửa sổ – “đôi mắt” của căn nhà thật sáng để có con mắt tinh thông nhìn sự đời. Cửa sổ nên được thiết kế lớn, đảm bảo đầy đủ ánh sáng.
Lau dọn cửa sổ như là một cách để chào đón gió Xuân, đón những luồng gió an lành vào nhà. Đồng thời cũng là cách để xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ ra khỏi cửa.

Dọn nhà đón Tết theo phong thủy phải lưu ý là khi mở cửa sổ. Không nên để cây cối mọc um tùm che khuất cửa sổ vì đây là điều cấm kỵ.

Theo Khỏe và đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *