Bí kíp pha nước chấm bất bại giúp chị em có thể trổ tài nội trợ với mọi món ăn. Cùng vào bếp và học ngay những cách pha mắm cực ngon này nhé.
Cách pha nước chấm ngon là vấn đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm hàng đầu trong khâu nấu nướng. “Thiếu gì thì thiếu chớ không thể thiếu nước chấm” đó là tâm lý của hầu hết người Việt khi thưởng thức món ăn. Bởi nếu thiếu nước chấm thì món ăn sẽ không tròn vị nữa. Nước chấm trên bàn ăn người Việt đã trở thành linh hồn tinh túy của ẩm thực, làm cho món Việt trở nên khác lạ so với các món ăn của dân tộc khác.
Món Việt ngon hay dở phần nhiều do nước chấm quyết định. Nước chấm bị pha sai, thiếu vị hoặc không đúng điệu, món ăn sẽ bị mất đi công lực dù có được nấu nướng cầu kỳ đến đâu.
Cách pha nước chấm nem rán
Nguyên liệu: 120ml nước lọc, đường trắng 100g, nước mắm 60ml, chanh 1 quả, tỏi, ớt.
Cách thực hiện:
- Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và đường trắng vào đun sôi. Cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn.
- Sau 1 phút tắt bếp, để nguội. Vắt nước cốt chanh vào nước chấm. Tỏi ớt băm nhuyễn. Cho tỏi ớt vào nước chấm. Tỏi, ớt nổi lên trên nước chấm rất đẹp. Nước chấm có thể cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.
Nước chấm vịt nướng
Người xưa vẫn có thói quen dùng xì dầu làm nước chấm thịt vịt nướng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách pha chế nước chấm ngon này nhưng thông thường, khi nướng vịt, người ta thường nhét hành, tỏi băm, quả móc mật… Vì thế những gia vị này sau khi nướng vịt chín xong bạn vẫn giữ lại, đem pha nước chấm xì dầu.
Tất cả các gia vị này đem đun với xì dầu và một ít nước vừa đủ chấm. Nêm gia vị vừa đủ để nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm mùi của quả móc mật thì hạ nhỏ lửa. Hòa tan 1 ít bột sắn cho vào hỗn hợp cho nước chấm hơi sệt rồi nhấc ra ngay.
Bí kíp pha nước chấm thịt gà muối chanh ớt
Nguyên liệu: 1 quả chanh, 1 thìa muối trắng, 1/2 thìa đường và 1/3 thìa mì chính, 3 lá chanh, 1 quả ớt đỏ, 1 dụng cụ bào vỏ chanh.
Cách thực hiện:
- Muối, đường, mì chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài. Trong vỏ chanh có chứa tinh dầu và tạo nên mùi thơm cho nước chấm.
- Lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau. Cho lá chanh và ớt vào là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.
Nước chấm cá rán Mắm tỏi gừng
Nguyên liệu: 5 thìa nhỏ nước mắm Chinsu, 1 thìa nhỏ mì chính, 1/2 thìa nhỏ đường nếu hợp khẩu vị, còn không thì không cần, đường sẽ làm cho nước chấm hài hòa vị hơn, 2 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt tươi hoặc ớt khô, 1 nửa quả chanh và 1 thìa nhỏ giấm.
Cách thực hiện:
- Cách pha nước chấm cá rán không khó. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, sau đó đập nhỏ. Gừng và tỏi cần đập để tiết hết được tinh dầu thơm có trong nó.
- Tiếp tục trộn đều các gia vị trong bát nhỏ như phần đã chuẩn bị. Uớp trong thời gian 10-15 phút để các gia vị được hòa quyện ngấm kỹ cùng nhau.
- Thêm nước mắm, giấm và chanh vào khuấy nhẹ là được. Khi ăn chấm từng miếng cá rán kèm ít rau thơm vào bát nước chấm đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt ngon ăn mãi vẫn thèm.
Bí kíp pha nước chấm ốc
Nguyên liệu: 2 trái ớt, 1 miếng gừng, 3 tép tỏi, 2 muỗng sả, 2 lá chanh thái nhỏ; 3 muỗng nước lạnh, 1.5 muỗng dấm, 2.5 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm ngon.
Cách thực hiện:
- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ. Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.
- Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào.
Dù là trong bữa cơm nhà giản dị hay những bữa tiệc linh đình sang trọng, những bát nước chấm là thành phần quan trọng không thể vắng mặt. Một mâm cơm tròn trịa phải có đủ món mặn, món xào, món canh và một bát nước chấm ở giữa.
Bỏ túi ngay 5 cách pha chế nước chấm ngon như hướng dẫn trong bài viết trên để món ăn thêm đậm đà hương vị.
Theo mamnamngu