Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích đầu tư ra sao?

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu

Khác với các hình thức đầu tư chứng khoán như: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu là một loại chứng khoán nợ ổn định và ít rủi ro cho các nhà đầu tư doanh nghiệp cũng như cá nhân. Trong đó, trái phiếu chính phủ được rất nhiều tổ chức tài chính săn đón mỗi khi chính phủ mở đợt phát hành.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do Chính phủ phát hành; ghi nhận nghĩa vụ nợ của Chính phủ đối với chủ sở hữu trái phiếu. Khoản nợ được thể hiện trên mệnh giá của trái phiếu với thời hạn xác định (thông thường là 5 năm, 7 năm, 10 năm…) và lợi tức cố định.

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích đầu tư ra sao?

Hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ:

Ở thị trường sơ cấp, các tổ chức tài chính sẽ đấu giá để mua với lãi suất thấp hơn mức mà Chính phủ đưa ra ban đầu. Đối với thị trường thứ cấp, mọi nhà đầu tư đều có cơ hội sở hữu trái phiếu này thông qua việc mua bán qua những người đang sở hữu trái phiếu.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Rủi ro cực kỳ thấp: Vì là chứng khoán nợ; nên khi các doanh nghiệp phá sản hay giải thể thì những người sở hữu trái phiếu này; sẽ được ưu tiên thanh toán khoản nợ trước so với cổ phiếu. Thêm vào đó, được phát hành bởi Chính phủ nên mức độ an toàn dành cho các nhà đầu tư khá cao; vì chính phủ có thể tăng thuế hoặc in thêm tiền mặt để chi trả trái phiếu đáo hạn.

Lợi tức cố định: Lãi là phần thu nhập ổn định cho các chủ sở hữu trái phiếu; và thường được ấn định vào lúc phát hành; nên nhà đầu tư yên tâm nhận được phần lợi tức hàng năm đã quy định trước đó; bên cạnh việc thu hồi phần vốn ban đầu khi đáo hạn.

Tính thanh khoản cao: Do được bảo trợ bởi Chính phủ; nên độ an toàn cao; dẫn đến tính thanh khoản của loại trái phiếu này cũng khá cao. Nhà đầu tư có thể bán Trái phiếu để thu tiền mặt rất nhanh; so với các hình thức chứng khoán khác.

Lợi ích khi đầu tư

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích đầu tư ra sao?

Xem xét các lợi ích cũng như rủi ro thì so với thị trường chứng khoán hiện nay, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ là một kênh khá ổn định và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Đối với tổ chức:

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu này như một công cụ an toàn nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư; phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Trái phiếu Chính phủ cũng là kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn; đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư như các công ty Bảo hiểm, Quỹ đầu tư an toàn, Quỹ hưu trí tự nguyện.

Đối với nhà đầu tư cá nhân:

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Đối với nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm sự an toàn, thì kênh trái phiếu Chính phủ cũng đem lại lãi suất tốt hơn; so với tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm; đồng thời với cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi tiền thì nhà đầu tư cá nhân; thì kênh đầu tư này cũng dần dần trở nên khá hấp dẫn; đặc biệt với các nước phát triển.

Cần lưu ý rằng, giá trị của trái phiếu này sẽ tăng; nếu như các kênh đầu tư rủi ro khác như: Cổ phiếu, bất động sản gặp bất lợi hoặc ngược lại. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ thời điểm để mua hay bán trái phiếu.

Như vậy, đầu tư vào loại trái phiếu này thực sự là 1 kênh đầu tư hiệu quả và an toàn; đối với mọi cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây; sẽ giúp các bạn có thêm nhiều dự định cho công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *