Tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu cho người mới

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Việc bạn sở hữu cổ phiếu của 1 công ty nào đó có nghĩa là đang nắm quyền cổ đông và sở hữu một phần nào đó công ty phát hành. Dưới đây là hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới.

Mua cổ phiếu ở đâu

Mua cổ phiếu ở đâu thì rất nhiều người tò mò; việc công ty phát hành là một chuyện còn mua ở đâu lại là chuyện khác. Để có thể mua được cổ phiếu các công ty này mọi người có thể:

 • Mua trực tiếp: Có nghĩa là mua lại của các cổ đông của công ty đó; người nắm giữ cổ phần sẽ bán số cổ phiếu đó cho mọi người, chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần là được. Trường hợp này sẽ áp dụng với những ai có mối quan hệ; việc mua cổ phiếu này không phụ thuộc giá trị trường; và dựa trên sự thương lượng của người mua và người bán.
 • Hoặc mua trên các sàn giao dịch chứng khoán thông qua môi giới. Các mã cổ phiếu cũng như số lượng sẽ được niếm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; mọi người chỉ cần mở tài khoản qua các sàn giao dịch đó là có thể mua cổ phiếu của công ty nào đó phát hành trong quá trình họ mở bán cổ phiếu để huy động vốn hoặc chi trả cổ tức cho cổ đông.

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay:

 • Công ty cổ phần chứng khoán VN – Direct
 • Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI
 • Công ty cổ phần chứng khoán MB
 • Sàn HOSE
 • Sàn HNX
 • Sàn UPCOM
 • Sàn OTC
 • Sàn HSC

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Nhiều người thắc mắc là khi mua cổ phiếu; sau khi nắm giữ cổ phiếu thì bao lâu có thể bán lại được. Câu trả lời sẽ chi tiết như sau:

 • Ngày mọi người giao dịch mua chứng khoán là T + 0
 • Ngày làm việc tiếp theo của sản giao dịch chứng khoản (không bao gồm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ): T + 1
 • Tiếp thêm 1 ngày nữa là T +2 và tiếp tục như vậy sẽ là T+3, T+4 … T+ n

Như vậy thì T+ 0 là ngày giao dịch, T + 1 là ngày chờ tiền chuyển đến bên bán và chờ cổ phiếu về; Ngày T +2 mọi người có thể thanh toán và T +3 là ngày có thể giao dịch được. Đó theo quy định là vậy nhưng thường tiền sẽ về vào cuối ngày làm việc của sàn giao dịch chứng khoản vậy nên nếu bạn muốn bán đi phải sang ngày T+3.

Mua cổ phiếu có được chia cổ tức không

Có một vấn đề mà nhiều người hiện nay rất thắc mắc; đó là cổ phiếu chính là đại diện cho cổ đông trong trong công ty/ doanh nghiệp đó với lượng cổ phần tương ứng. Theo đó thì cổ đông đến kỳ hạn sẽ được chi cổ tức để chi trả cho họ; có thể là trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Như vậy có thể thấy cổ phiếu đúng bản chất là tài sản để chi trả cổ tức; vậy nên việc bạn mua cổ phiếu ở sàn chứng khoán thì mọi người không được chi trả cổ tức bởi cổ tức chỉ được chi cho cổ đông nắm giữ cổ phần của công ty mà thôi.  Mua cổ phiếu là mọi người có quyền sở hữu một phần nhỏ nào đó; và thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch khi mua và bán. Nhưng nếu bạn sở hữu lượng cổ phiếu lớn, rất lớn và mua lại cổ phần của ai đó thì sẽ được hưởng cổ tức.

Đầu tư cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao

Bị hủy niêm yết có rất nhiều nguyên nhân có thể là phá sản, vỡ nợ hoặc tạm dừng niêm yết thì nếu bản thân bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty đó; thì trước hết việc giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán là không thể được được vậy nên theo đó tính thanh khoản cũng sẽ giảm xuống.

Giờ đây việc bán lại cổ phiếu sẽ được tiến hành trao tay, thương lượng trực tiếp giữa các cá nhân có nhu cầu với nhau. Tuy nhiên, nếu như không có ai mua; công ty phá sản hoàn toàn không còn gì cả thì có thể bạn sẽ mất trắng toàn bộ số tiền bỏ vào mua cổ phiếu của công ty đó.

Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Mua cổ phiếu thì tùy vào số lượng cổ phiếu và giá cổ phiếu của công ty/ doanh nghiệp mà mọi người mua. Bởi sẽ có cổ phiếu này giá cao nhưng có cổ phiếu kia giá thấp; mỗi cổ phiếu có thể có giá khác nhau như 15.000đ/cp hay 25.000đ/cp…Vậy nên nếu mọi người mua cổ phiếu các công ty/ doanh nghiệp ở Việt Nam thì tầm từ 1 – 2 triệu là có thể sở hữu cổ phiếu.

Còn nếu là mua cổ phiếu công ty nước ngoài thì giá phải trả là bằng USD, giá cao hơn rất nhiều vậy nên đầu tư sẽ tầm vài chục triệu trở lên. Với cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp lớn, thương hiệu hàng đầu thì giá cỏ phiếu sẽ luôn ở ngưỡng rất cao vậy nên mọi người cần lưu ý để lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Nguồn: infofinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *