Nhận định thị trường trước sắc lệnh của tân Tổng Thống Mỹ 2021

Nhận định

Cùng điểm qua những thông tin về nhận định thị trường chứng khoán và kinh tế dựa trên những biến động của cuộc bầu cử Mỹ ngày 20/01/2020. Những đánh giá khách quan và toàn cảnh về thị trường cổ phiếu Việt Nam

Vĩ mô quốc tế

Ông Biden vừa nhậm chức, Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/1 tuyên bố sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành vi “xâm phạm chủ quyền” của Trung Quốc.

Một vài cái tên nổi bật trong danh sách bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 2 cựu cố vấn khác của ông Trump – gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Chứng khoán Trung Quốc đón lượng nhà đầu tư mới cao kỷ lục

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đón nhận thêm 1,62 triệu nhà đầu tư mới trong tháng 12, tăng gấp đôi so mức 809.300 nhà đầu tư cùng kỳ năm trước đó, theo Cơ quan Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán Trung Quốc (CSDC) – đơn vị quản lý hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Trong năm 2020, số nhà đầu tư mới tăng 18,02 triệu lên 177,77 triệu, tương đương mỗi tháng có thêm 1,5 triệu tài khoản mới. Nhu cầu đầu tư chứng khoán gia tăng do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khiến nhiều người dân trên thế giới mắc kẹt ở nhà và có nhiều thời gian rảnh hơn.

Vừa nhậm chức, ông Biden ký loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của ông Trump

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức; chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết loạt vấn đề mà ông cho là nổi cộm, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.

Nhận định thị trường Vĩ mô Việt Nam

Giá mía nguyên liệu tăng cao, nông dân Đăk Lăk phấn khởi vì đã bắt đầu có lãi

Đắk Lắk hiện có 9.000 ha mía, trong đó vùng nguyên liệu mía ở các huyện Ea Kar; MĐrắk có hơn 7.000 ha. Dự kiến, sản lượng mía niên vụ này ước đạt 540.000 tấn. Với giá từ 950.000 đến 1,05 triệu đồng/tấn tại chân ruộng, người trồng đã không còn thua lỗ như trước mà đã có lãi.

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

Theo kế hoạch, ngay trong quý 1, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu; Chính phủ so với cùng kỳ năm trước. Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có Công văn số 233/KBNN-QLNQ thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong quý 1/2021.

Theo đó, kế hoạch đấu thầu TPCP trong quý 1/2021 có tổng mức phát hành là 100.000 tỷ đồng; tăng mạnh 40.000 tỷ so với mức 60.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể khối lượng phát hành kỳ hạn 5 năm dự kiến là 5.000 tỷ đồng; kỳ hạn 7 năm là 5.000 tỷ đồng; kỳ hạn 10 năm là 35.000 tỷ đồng; kỳ hạn 15 năm là 35.000 tỷ đồng; kỳ hạn 20 năm là 10.000 tỷ đồng và kỳ hạn 30 năm là 10.000 tỷ đồng.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc: Việt Nam chỉ đón được dệt may, da giày, lắp ráp điện tử

Những ngành có động cơ dịch chuyển lớn nhưng không dễ dàng dịch chuyển là dược phẩm; điện tử tiêu dùng và hàng công nghệ. Nguyên do của việc không dễ dịch chuyển là khó tìm kiếm nguồn cung thay thế bên ngoài đáp ứng được yêu cầu về công nghệ; hạ tầng và trình độ nhân lực (đối với xu hướng dịch chuyển hàng điện tử; công nghệ cao ra khỏi Trung Quốc).

Xem thêm:Công Ty Chứng Khoán TPHCM Đạt Hơn 530 Tỷ

Lời kết

Nhận định thị trường Việt Nam và Thế Giới dựa trên những biến động; về chính trị và các chính sách thúc đẩy nền kinh tế. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và đón chờ những thông tin về thị trường chứng khoán trong những chuyên mục tiếp theo nhé.

Nguồn:vndirect.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *